Việc làm

Yêu cầu rà soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 với lao động xuất cảnh

N. Nga
BizLIVE - Trong năm 2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa khoảng 90.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó, quý 1 đã xuất cảnh 29.541 người.
Yêu cầu rà soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 với lao động xuất cảnh
Ảnh minh họa.
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, doanh nghiệp có trách nhiệm quán triệt cho người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.
Trong trường hợp ghi nhận thông tin người lao động xuất cảnh bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, doanh nghiệp phải chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài để đảm bảo người lao động được khám, cách ly, chữa bệnh theo quy định sở tại. Ngoài ra, doanh nghiệp phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nơi người lao động thường trú để phối hợp và có biện pháp xử lý y tế phù hợp.
Trong quá trình tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn và đào tạo người lao động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và chính quyền sở tại, bao gồm yêu cầu 5K.
Việc đeo khẩu trang là bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, duy trì khoảng cách an toàn theo quy định. Doanh nghiệp được khuyến khích tổ chức tuyển chọn, đào tạo thông qua hình thức trực tuyến.
Doanh nghiệp cũng phải chủ động rà soát cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đơn vị và người lao động đang tham gia quá trình đào tạo trước khi đi làm việc ở nước ngoài có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đặc biệt là những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đến các địa điểm có khả năng lây nhiễm Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế để có biện pháp xử lý y tế phù hợp.
Trong quý 1/2021, cả nước đã có 29.541 người lao động đi làm việc ở nước ngoải tại 17 thị trường. Hai thị trường tiếp nhận chính lao động Việt Nam vẫn là Nhật Bản (18.178 người) và Đài Loan (10.333 người).
Số lao động đi làm việc tại 15 thị trường khác chỉ là 1.748 người, trong đó cao nhất là Trung Quốc với 265 người, Rumanie 187 người, Hungaria 183 người và Hàn Quốc 135 người.
Trong năm 2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa khoảng 90.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Những năm tiếp theo, khi tình hình ổn định kế hoạch dự kiến đưa khoảng từ 120.000 – 150.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm.

N. NGA