Đề xuất hỗ trợ cán bộ công chức, hưu trí có lương dưới 5 triệu đồng/tháng

Đề xuất hỗ trợ cán bộ công chức, hưu trí có lương dưới 5 triệu đồng/tháng

N. Nga
BizLIVE - Đại biểu Quốc hội kiến nghị trong khi tạm dừng tăng lương cơ sở, Chính phủ nên hỗ trợ cho cán bộ công chức, hưu trí, lực lượng vũ trang có mức lương dưới 5 triệu đồng/tháng để đảm bảo cuộc sống.
Thống nhất với kiến nghị chưa tăng lương cơ sở
Tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội sáng 3/11, Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau) bày tỏ sự thống nhất với kiến nghị của Chính phủ, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.  
Đại biểu cho rằng, Chính phủ cũng cần cân nhắc trong đại dịch thì hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí và các tầng lớp nhân dân đã hết lòng ủng hộ từ vật chất đến tinh thần để chia sẻ khó khăn với người lao động và đất nước. Đây là nghĩa cử hết sức cao đẹp, hành động hết sức nhân văn “lá lành đùm lá rách”.
Tuy nhiên, trong nhóm ủng hộ vật chất trên có những công chức, cán bộ hưu trí có mức thu nhập hết sức ít ỏi, chỉ vài triệu đồng/tháng, trong đó đặc biệt là cán bộ hưu đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nay tuổi già sức yếu không còn khả năng lao động, sản xuất để trang trải cuộc sống mà chỉ dựa hoàn toàn vào số lương hưu ít ỏi, nên việc kéo dài thời gian tăng mức lương cơ sở sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các đối tượng này. 
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận đề xuất trong thời gian chưa tăng lương, đề nghị Chính phủ có giải pháp kiềm chế giá, kiềm chế lạm phát, đảm bảo giá cả phù hợp và theo đó có chính sách hỗ trợ hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng cho đến khi tăng lương để các đối tượng này đảm bảo cuộc sống.
Thu chi ngân sách nhà nước trong giai đoạn tới sẽ rất khó khăn
Cũng đồng nhất với đề xuất của Chính phủ về việc chưa tăng lương cơ sở năm 2021, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (tỉnh Tiền Giang) cho rằng về tài chính ngân sách nhà nước năm 2020, nước ta đối diện với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và một số ngành dịch vụ khác. Tình hình mưa lũ thất thường gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản, con người và các công trình công cộng ở nhiều tỉnh thuộc khu vực miền Trung.
Do vậy, khả năng năm 2020 sẽ hụt thu ngân sách nhà nước, vì vậy, Chính phủ đã kịp thời đưa ra các giải pháp điều hành ngân sách nhà nước để xử lý hụt thu.
"Tuy nhiên, trong 8 giải pháp Chính phủ đưa ra, tôi chưa thấy Chính phủ có giải pháp đối với khoản chi mang tính chất cấp bách cho một số nhiệm vụ chi đặc biệt quan trọng và cần thiết. Cụ thể là nhiệm vụ cấp bách để khắc phục thiệt hại sau hạn hán, lũ lụt, hỗ trợ các địa phương tiến hành sửa chữa, xây dựng lại các công trình đảm bảo giao thông và an ninh quốc phòng", đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết.  
Từ các điểm nêu trên, đại biểu Hải cho rằng nhiệm vụ thu chi ngân sách nhà nước trong giai đoạn tới sẽ rất khó khăn, cần có sự đồng lòng vào cuộc quyết liệt của tất cả các ngành, các cấp.
Việc thu hồi các khoản nợ tạm ứng ngân sách nhà nước cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt truy thu các khoản nợ thuế cần thực hiện công khai đảm bảo công bằng cho tất cả những người nộp thuế. Việc lập dự toán, thu chi cần sát với thực tế hơn, đảm bảo khả thi, nhất là các tính toán đến mức hoàn thành dự toán. 
Rà soát, kiểm điểm trách nhiệm của các bộ, ngành, các địa phương có dư ODA chậm giải ngân, chậm tiến độ. Đồng thời, cần xem xét, cân nhắc, tiếp tục cắt giảm nhiệm vụ chi thường xuyên, chưa cấp bách.
Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải: "Chúng ta chưa đến mức cần phải áp dụng ngay các chính sách thắt lưng buộc bụng như một số nước trên thế giới hiện nay, song các giải pháp tài chính trong thời gian tới cần được Chính phủ xây dựng cho nhiều tình huống khác nhau, trong đó cần tập trung cho các kịch bản tài chính xấu nhất khi mà dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, biến đổi khí hậu ngày càng bất thường để chia sẻ những khó khăn chung của nền kinh tế".
Chính bởi vậy đại biểu hoàn toàn thống nhất với đề xuất của Chính phủ về việc chưa tăng lương cơ sở năm 2021 để dành nguồn lực ưu tiên khắc phục thiên tai, khắc phục sản xuất, duy trì và phát triển kinh tế trong thời gian tới. 

N. NGA