Việc làm

Cánh cửa để người lao động đi làm việc ở nước ngoài không mất tiền dịch vụ và phí môi giới?

N. Nga
BizLIVE - Còn ý kiến khác nhau về việc đơn vị công lập sự nghiệp đưa người lao động ra nước ngoài.
Cánh cửa để người lao động đi làm việc ở nước ngoài không mất tiền dịch vụ và phí môi giới?
Ảnh: Quochoi.vn
Chiều 23/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 
Quốc hội đã nghe bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội báo cáo giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Theo bà Nguyễn Thúy Anh, do còn ý kiến khác nhau về việc đơn vị công lập sự nghiệp đưa người lao động ra nước ngoài, nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra 2 phương án vào dự thảo luật.
Phương án 1: Quy định theo hướng chỉ giao đơn vị sự nghiệp là trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành lập và chỉ được đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực thi thỏa thuận quốc tế.
Phương án 2: Không giao đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp tỉnh, đơn vị sự nghiệp thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực hiện thỏa thuận quốc tế.
Tại kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục trình Quốc hội cho ý kiến và quyết định.
Thảo luận về vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (đoàn Gia Lai) và đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) đồng thuận với phương án 1 là giao cho trung tâm dịch vụ việc làm đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực hiện thỏa thuận quốc tế như đề xuất của Chính phủ. Theo 2 đại biểu, như vậy người lao động sẽ có thêm cơ hội tìm kiếm và đi làm việc ở nước ngoài. 
Cũng lựa chọn phương án 1, đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) lý giải: Với quy định theo phương án này đưa ra, đơn vị sự nghiệp là trung tâm dịch vụ việc làm cấp tỉnh được thực hiện đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực hiện thoả thuận quốc tế. Điều này, theo đại biểu tỉnh Hà Tĩnh phù hợp với quy định quốc tế mà hôm qua Quốc hội vừa thảo luận xong.
"Chúng tôi cho rằng điều này bổ sung một điều của thực tiễn và chính là đưa pháp luật vào cuộc sống vì cả nước đã có hệ thống trung tâm việc làm của các bộ, ngành ở các tỉnh và trung tâm này đã thể hiện được 7 nhiệm vụ trong Điều 37 Luật Việc làm.
Đồng thời, đây cũng là nơi tạo nguồn, mà các địa phương đã giao cho để thực hiện đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, và các đơn vị xuất khẩu được cấp phép tìm kiếm người đi làm việc đều thông qua các trung tâm để là một kênh tìm kiếm.
Còn trước đây, đưa các lao động đi làm việc nước ngoài, vẫn theo quy định của luật này, triển khai bình thường. Chỉ có vấn đề đáp ứng thực tiễn hơn, là ở dự thảo này, đã bổ sung thêm các trung tâm này được có tư cách pháp nhân để trực tiếp thực hiện việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài - trong thẩm quyền, đó là thực hiện điều ước quốc tế do địa phương thỏa thuận".
Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) cũng tán thành với phương án 1 nhưng yêu cầu trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành lập không thu tiền của người lao động và phải bảo đảm không phát sinh thêm bộ máy. 
Trái ngược với nhưng quan điểm trên, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) và một số đại biểu khác chọn phương án 2 là không giao đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh thực hiện việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế sẽ phát sinh chi ngân sách và nhân lực của nhà nước, chưa phù hợp với tinh thần nghị quyết của Trung ương về chuyển đổi sự nghiệp công lập.
Ông Hòa cho rằng "những công việc làm nào xã hội đảm đương được thì nên cho doanh nghiệp ngoài nhà nước thực hiện".
Sau khi nghe ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.
Đối với chủ thể đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, việc giao nhiệm vụ này cho đơn vị sự nghiệp là trung tâm dịch vụ việc làm là phù hợp với thông lệ quốc tế và Tuyên bố cấp cao ASEAN về lao động di cư mà Việt Nam đã cam kết.
Đây cũng là giải pháp cắt giảm chi phí khi người lao động không phải trả tiền dịch vụ và tiền môi giới. Việc này cũng không gây ra tranh chấp với các doanh nghiệp vì đây là hoạt động phi lợi nhuận. Các trung tâm chỉ được hoạt động khi được giao nhiệm vụ và ở thời điểm nhất định, không phát sinh bộ máy, tổ chức, nhân sự mới.

N. NGA