Vĩ mô

“Xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt”

Hoàng Hà
BizLIVE - Hà Nội cần tăng cường công tác xét nghiệm tại sân bay, bệnh viện và tiếp tục xét nghiệm nhiều nơi khác trong thời gian tới. “Xét nghiệm sàng lọc nhiều vẫn rẻ hơn phải giãn cách xã hội một cách vô lý”, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.
“Xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt”
PGS.TS Trần Đắc Phu
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 10/5, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chuyên gia đã thảo luận, phân tích về những ổ dịch xuất hiện từ ngày 27/4 đến nay.
"Xét nghiệm sàng lọc nhiều rẻ hơn giãn cách xã hội một cách vô lý"
Các chuyên gia cho biết, trong đợt bùng phát dịch này có thể xác định 4 ổ dịch lớn bao gồm: Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2; ngoài ra nguồn dịch mới xuất hiện tại Hải Dương là ca bệnh nhập cảnh trái phép từ Lào.
Từ 4 nguồn dịch này đã lây lan ra 26 tỉnh, thành phố, với 442 ca mắc Covid-19 trong nước. Mặc dù số ca nhiều, lây lan ở nhiều địa phương trên cả nước, nhưng do thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh, cách ly kịp thời nên số ca nhiễm mới đều là F1 được cách ly từ trước, nguồn lây ra cộng đồng được ngăn chặn...
Đến nay, về cơ bản, các nguồn lây ở từng ổ dịch đang được kiểm soát. Từng tỉnh đang kiểm soát được tình hình, góp phần cùng cả nước kiểm soát dịch bệnh.
Theo các chuyên gia, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn. Thực tế hiện nay, qua 1 vài ngày tiếp xúc gần, các ca F1, F2 nhanh chóng trở thành ca F0; lây mạnh trong môi trường kín như quán bar ở Vĩnh Phúc, bệnh viện, địa điểm massage, vũ trường…, vì vậy việc xét nghiệm phải thần tốc hơn nữa.
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, các địa phương chỉ giãn cách xã hội khi lây nhiễm trong cộng đồng quá mạnh, không phát hiện được nguy cơ, không truy được vết.
"Không nên giãn cách xã hội khi các lực lượng vẫn đang làm tốt công tác truy vết, năng lực phòng, chống dịch của lực lượng y tế được nâng lên; chúng ta đang nỗ lực khắc phục cách ly, phong tỏa…", PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến nghị.
Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu cần đẩy mạnh “xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt”. Ví dụ như Hà Nội cần tăng cường công tác xét nghiệm tại sân bay, bệnh viện và tiếp tục xét nghiệm nhiều nơi khác trong thời gian tới. “Xét nghiệm sàng lọc nhiều vẫn rẻ hơn phải giãn cách xã hội một cách vô lý”, ông Phu nhấn mạnh.
Ngoài ra, vị chuyên gia này cho rằng, trong bối cảnh hiện nay có thể có những “ổ bệnh lẩn khuất trong cộng đồng, chưa diệt được hẳn”, việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K có vai trò quan trọng trong công tác phòng bệnh.
“Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng. Cùng với đó, chiến lược “phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả” của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định, cần tiếp tục duy trì”, chuyên gia Trần Đắc Phu khẳng định.
"Không người nào an toàn khi cả nước chưa an toàn"
Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch nhanh chóng, quyết liệt, hiệu quả như những ngày qua.
Phó thủ tướng cũng lưu ý ngoài 4 nguồn dịch nêu trên, hoàn toàn có thể còn nguồn dịch nào đó trong cộng đồng chúng ta mà không biết. 
“Bây giờ, chúng ta phải rất tích cực, phải rất cảnh giác, nhất là những tỉnh mà chưa bao giờ có dịch phải thường xuyên giám sát”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khi có ca nghi ngờ thì triển khai khoanh vùng gọn nhất có thể, khoanh gọn mà chặt, mà nghiêm, tốt hơn rộng mà hổng. Ảnh: VGP.
Qua các ý kiến, đánh giá lại công tác chống dịch 10 ngày qua, Phó thủ tướng cho rằng có thể rút ra một điểm kết luận là ít nhất từ giờ đến cuối năm chúng ta chưa thể có vaccine tiêm đại trà cho người dân, nên chưa thể có tác động của vaccine vào miễn dịch cộng đồng một cách đáng kể.
Do đó, vẫn phải tiếp tục tinh thần chống dịch như lúc chưa có vaccine, theo những nguyên lý đã rất đúng từ đầu đến giờ như tuân thủ thông điệp 5K, đặc biệt là khẩu trang. Các địa phương phải xử phạt nghiêm người ra nơi công cộng không đeo khẩu trang.
Phó thủ tướng cho biết ông đã nhắc rất nhiều lãnh đạo ở địa phương về tầm quan trọng hàng đầu của thực hiện an toàn Covid-19 nhưng đặc biệt tập trung vào các khu công nghiệp, rút kinh nghiệm từ bài học Hải Dương.
Về chiến lược chống dịch, Phó thủ tướng cho biết có một số nơi, một số địa phương nói về việc thay đổi chiến lược nhưng đó chỉ là cách diễn đạt khác nhau, còn chiến lược và nguyên tắc của chúng ta hoàn toàn không có gì thay đổi. 
Theo đó, trước tiên, Phó thủ tướng cho rằng vẫn phải ngăn chặn, kiểm soát biên giới, cũng như người tại trung tâm cách ly tập trung hoặc đang trong thời gian theo dõi, giám sát y tế, không để cho lây nhiễm vào cộng đồng.
Bên cạnh đó, để phát hiện nhanh nhất các ca bệnh, Phó thủ tướng đề nghị phải có khám, sàng lọc, không chỉ theo dấu các F1, F2, F3 mà cần sàng lọc định kỳ, sử dụng các biện pháp xét nghiệm khác nhau ở những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, các chỗ tập trung đông người. 
Về khoanh vùng, dập dịch, Phó thủ tướng nhắc lại tinh thần từ trước đến nay, khi có ca nghi ngờ thì triển khai khoanh vùng và “vì mục tiêu kép” thì phải khoanh gọn nhất có thể, khoanh gọn mà chặt, mà nghiêm, tốt hơn rộng mà hổng.
Phó Thủ tướng đề nghị tất cả các tỉnh khi có dịch cần bình tĩnh, có các giải pháp thực sự cần thiết, không làm xáo trộn và tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, hoạt động kinh tế hơn mức cần thiết. Các tỉnh chưa có dịch thì không được lơ là, chủ quan.
Cuối cùng Phó thủ tướng khẳng định, đến hiện tại Việt Nam vẫn đang chống dịch rất tốt bằng những biện pháp của Việt Nam.
"Chúng ta phải có lòng tin, kiên trì, tiếp tục chiến lược chống dịch, không lung lay, thay đổi mà phải làm tốt hơn, cập nhật theo tình hình", Phó thủ tướng nói và lưu ý thêm "hiện nay, không một quốc gia nào an toàn khi cả thế giới chưa an toàn. Không một người Việt Nam nào an toàn khi cả nước chưa an toàn. Mỗi người phải trách nhiệm trước hết với mình và người thân của mình, sau đó là với đất nước, với cộng đồng”.

HOÀNG HÀ