Vĩ mô

Việt Nam lần đầu tiên khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm lây lan Covid-19

Huyền Trâm
BizLIVE - Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan Điều tra khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Việt Nam lần đầu tiên khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm lây lan Covid-19
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM công bố khởi tố vụ án.

Trưa nay (3/12), Trung tâm báo chí TP.HCM tổ chức buổi họp báo để cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Buổi họp báo do lãnh đạo Công an TP và Sở Thông tin Truyền thông TP chủ trì.

Động thái trên của các cơ quan chức năng được đưa ra sau khi Bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly riêng của hãng cũng như vi phạm quy định cách ly tại nhà.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, liên quan trường hợp lây lan Covid-19 từ bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, Công an TP bước đầu điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống, cách ly dịch bệnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan cho 3 người khác. Chính vì vậy phải xử lý rất nghiêm khắc bằng chế tài hình sự. Nên công an TP tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, xử lý nghiêm”, đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin.

Theo đó, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan Điều tra khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cơ quan Điều tra sẽ điều tra khách quan, toàn diện để làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trả lời câu hỏi khi nào Cơ quan Điều tra Công an TP.HCM mới khởi tố bị can, ai là bị can trong vụ án, lãnh đạo Công an TP cho biết câu trả lời sẽ có sau thời gian điều tra. Trong quá trình điều tra sẽ xác định ý thức, động cơ mới làm rõ được việc vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo lãnh đạo Công an TP, hiện có một số người có liên quan vụ án đang bị bệnh phải thực hiện cách ly, do đó cơ quan điều tra khi thực hiện điều tra cũng phải tuân thủ đúng việc phòng chống dịch bệnh.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đã rất nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, việc vi phạm của các cá nhân liên quan vụ án cho thấy sự chủ quan, thiếu ý thức, thiếu kiến thức về pháp luật đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

"Quá trình điều tra nếu phát hiện các thiếu sót trong công tác, quá trình cách ly, Công an TP sẽ kiến nghị để điều chỉnh. Sau một vụ án hình sự như thế, chúng ta phải rút ra được gì để không xảy ra tình trạng tương tự", ông Quang cho biết.

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự.

Trước đó, Việt Nam ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM, sau gần 90 ngày không xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, BN1342 là trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi được cho về cách ly tại nhà, bệnh nhân này đã để lây bệnh cho BN1347. BN1347 sau đó lây nhiễm cho 2 trường hợp khác.

HUYỀN TRÂM