Vĩ mô

Việt Nam có thể mất quyền dự cuộc thi gạo ngon nhất thế giới

Nguyễn Huyền
BizLIVE - The Rice Trader vừa chính thức chấp thuận cho doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí - doanh nghiệp đầu tiên được phép sử dụng biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” độc quyền của tổ chức này cho mục đích tiếp thị và kinh doanh.
Việt Nam có thể mất quyền dự cuộc thi gạo ngon nhất thế giới
Logo gạo ngon nhất thế giới của TRT
Trong thông cáo báo chí phát hành hôm nay (27/5), The Rice Trader (TRT) công bố hai nội dung có liên quan đến ngành gạo Việt Nam. 
Doanh nghiệp đầu tiên được phép sử dụng logo gạo ngon nhất thế giới
Theo đó, TRT chúc mừng doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí là công ty Việt Nam đầu tiên tôn trọng và trung thực trong việc sử dụng thương hiệu giải thưởng quốc tế “Gạo ngon nhất thế giới” của TRT, sau khi đã hoàn thành tất cả các thỏa thuận cần thiết. 
Giải thưởng độc quyền này được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ Hội nghị Gạo thế giới liên tục trong 12 năm qua, do TRT là nhà sáng lập và chủ sở hữu duy nhất của cuộc thi. 
“Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới là do người sáng lập của TRT phát triển, như một dự án tâm huyết nhằm vinh danh những người hoạt động trong ngành gạo thế giới vì những đóng góp quan trọng của họ cho ngành gạo toàn cầu. Nhóm nghiên cứu phát triển giống gạo ST25 với ý nghĩa đó rất xứng đáng được công nhận”, đại diện TRT nói. 
Năm 2019, tại Hội nghị Gạo Thế giới The Rice Trade thường niên lần thứ 11 diễn ra từ ngày 11 - 13/11 tại Manila (Philippines), lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đã giành được giải thưởng này với loại gạo ST25.
TRT đã công nhận thành công này của Việt Nam trước hơn 600 đại diện của ngành gạo quốc tế, bao gồm các diễn giả, nhà tài trợ và đại biểu, tại sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp và thương mại gạo toàn cầu. 
Sự kiện đó là sự công nhận của quốc tế đối với uy tín của ngành lúa gạo quốc gia mà Việt Nam đã giành được, nhờ vào quá trình lao động phát triển giống và chất lượng gạo trong nhiều năm.
Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ hai tại cuộc thi tổ chức năm 2020. 
Nguy cơ không được tham dự giải “Gạo ngon nhất thế giới” 
Bên cạnh đó, TRT cũng gửi cảnh báo chính thức tới các công ty Việt Nam khác về sự tôn trọng cần thiết khi sử dụng biểu tượng thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” bản quyền của TRT trên các bao bì gạo mà họ đang kinh doanh trên thị trường.
Theo TRT, đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”. 
“Người tham gia cuộc thi công nhận rằng họ không có quyền sử dụng nếu không được phép, và quốc gia chiến thắng cũng được yêu cầu tuân thủ các cam kết của cuộc thi. Nếu không có giải pháp thích hợp cho hành động này, tên những công ty đó sẽ được công khai vì những ảnh hưởng của họ đối với định hướng chung của ngành. 
Ngoài ra, chúng tôi cũng đã cân nhắc vấn đề này một cách nghiêm túc đến việc quốc gia thậm chí có thể mất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm tiếp theo. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng những người tạo ra giá trị xứng đáng được tưởng thưởng, và đây luôn là ý định của chúng tôi trong suốt quá trình tổ chức cuộc thi này”, đại diện TRT nhấn mạnh,
Theo bà Phan Mai Hương, đại diện TRT tại Việt Nam, logo gạo ngon nhất thế giới là thương hiệu độc quyền của TRT nhưng hiện nay có một số doanh nghiệp đang sử dụng mà chưa có sự cho phép của cơ quan chủ quản, cũng không thông tin thông báo gì với TRT. Do vậy, TRT bắt buộc phải lên tiếng yêu cầu tuân thủ về việc bảo hộ thương hiệu độc quyền khi sử dụng phải có điều kiện, và phải tuân thủ theo điều kiện như quy định của TRT.
Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ đang nhận hồ sơ của một số doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo trong đó có nhiều doanh nghiệp gắn logo gạo ngon nhất thế giới của TRT vào thương hiệu gạo của doanh nghiệp, cho nên TRT đang làm việc với các doanh nghiệp này vì thương hiệu gạo ngon nhất thế giới của TRT không phải muốn dùng thì dùng.
Đầu tiên TRT có bước nhắc nhở mang tính thân thiện nếu doanh nghiệp có sự quan tâm đúng đắn hơn về việc sử dụng logo giải thưởng, nhận ra ngay vấn đề và có thiện chí và nhanh chóng để giải quyết thì câu chuyện chỉ là giữa doanh nghiệp và TRT.
Nếu như doanh nghiệp không tuân thủ mà còn cố tình lẩn tránh và không phản hồi thì TRT có quyền bảo vệ thương hiệu của giải thưởng bằng cách thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp; thậm chí lãnh đạo cao cấp của TRT còn cảnh báo “nếu ở Việt Nam còn sử dụng thương hiệu giải thường một cách vô tội vạ sẽ ảnh hưởng đến uy tín quốc gia và việc tham dự giải gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam cũng sẽ được TRT xem xét lại có nên cho tiếp tục hay không khi mà thương hiệu của giải thưởng bị sử dụng tràn lan mà không có sự kiểm soát”.
“Bản thân tôi rất không muốn điều này xảy ra vì dù sao tôi cũng là người Việt Nam và rất muốn bảo vệ uy tín của nước nhà. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, do không kiểm soát được việc sử dụng thương hiệu gạo ngon thế giới rồi dẫn đến việc TRT ra thông báo không cho Việt Nam tham gia giải gạo ngon nhất thế giới thì ảnh hưởng rất lớn đến uy tín ngành gạo Việt Nam. Nếu điều này xảy ra thì rất đáng tiếc ”, bà Hương chia sẻ.

NGUYỄN HUYỀN

Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội

Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo 2 nguyên Phó chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn An Huy và khiển trách các ông Nguyễn Doãn Toản, Nguyễn Mạnh Quyền...