Vĩ mô

Vì sao chưa thu hồi được hàng chục nghìn tỷ tiền vi phạm, tài sản tham nhũng?

Hoàng Hà
BizLIVE - Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như có số tiền sai phạm hơn 15.000 tỷ đồng nhưng đến nay mới thu hồi được 400 tỷ đồng do khoản tiền rải rác nhiều nơi, nhiều tỉnh, chưa rõ tình trạng pháp lý, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết.
Vì sao chưa thu hồi được hàng chục nghìn tỷ tiền vi phạm, tài sản tham nhũng?
Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long
Chiều 6/11, tại buổi thứ hai của phiên chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long về công tác thi hành án và thu hồi tài sản vi phạm.
Trả lời câu hỏi của đại biểu về công tác thi hành án, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, trong 5 năm cơ quan thi hành án đã thi hành 3,5 triệu vụ án, thu lại 200.000 tỷ đồng, riêng năm 2020 là 54.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, công tác thi hành án và thu hồi tài sản vi phạm tại các bản án đã tuyên vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn khách quan hiện nay là nhiều vụ án được tuyên số tiền phải thi hành rất lớn nhưng nhưng thực tế lại không có hoặc tiền, tài sản nằm ở nhiều nơi, có nhiều vấn đề tranh chấp pháp lý.
Bộ trưởng Tư pháp dẫn chứng, vụ án Huỳnh Thị Huyền Như có số tiền sai phạm hơn 15.000 tỷ đồng nhưng đến giờ mới thu hồi được 400 tỷ đồng do khoản tiền rải rác nhiều nơi, nhiều tỉnh, chưa rõ tình trạng pháp lý. Hay vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam dù đã cố gắng nhưng mới thu hồi được 2.000 tỷ đồng trên 3.700 tỷ.
Còn nguyên nhân chủ quan xuất phát từ hệ thống thi hành án, trong thời gian đầu chưa có sự tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt. "Thời gian qua, Bộ Tư pháp đã thành lập tổ công tác đi làm việc từng nơi, từng địa phương, chọn một số vụ án trọng tâm, trọng điểm để xử lý. Việc thu hồi tài sản là nhiệm vụ cả hệ thống chứ không riêng cơ quan thi hành án", Bộ trưởng nói thêm.
Đối với việc thu hồi tài sản tham nhũng, ông Long cho biết, Bộ Tư pháp đã tham mưu Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng có chỉ thị tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng trong thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng, kinh tế.
Ngoài ra, với công tác theo dõi thi hành bản án hành chính, Bộ trưởng Lê Thành Long thừa nhận việc theo dõi thi hành các bản án hành chính là một điểm nghẽn. Dù Quốc hội, ngành Tư pháp đã cố gắng nhưng tỷ lệ thực hiện chưa như ý muốn. Lý do chính là do cơ chế tự thi hành của các cơ quan thi hành án hành chính.
Ông Long cho biết thêm, để cải thiện điểm nghẽn này, trách nhiệm của các cơ quan hành chính, Chủ tịch UBND các cấp là cần quan tâm lãnh đạo sát sao, thậm chí kỷ luật nếu không thực hiện tốt.

HOÀNG HÀ