Vĩ mô

TP.HCM xử lý xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh

Huyền Trâm
BizLIVE - UBND TP.HCM vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.
TP.HCM xử lý xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh
Xây nhà không phép tràn lan tại Bình Chánh - Ảnh: Việt Hoa.

Đồng thời, Công an TP được giao tổ chức nắm tình hình về việc cán bộ công chức bao che, tiếp tay với các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Nhằm ngăn chặn việc đầu cơ trục lợi, xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự tại huyện Bình Chánh, Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao nghiên cứu các quy định hiện hành có liên quan và nhu cầu thực tế sử dụng đất tại địa phương để tham mưu chuyển đổi chức năng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 để cấp phép xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào giám sát, quản lý trật tự xây dựng của quận 12 và phần mềm trên điện thoại di động về phản ánh quản lý trật tự xây dựng của quận Bình Thạnh, nhằm sớm phát hiện và xử lý nhanh các vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép, góp phần tăng cường công tác quản lý, giám sát vi phạm cũng như giám sát việc thực thi công vụ của các Đội Quản lý trật tự đô thị quận, huyện và UBND các phường, xã.

Được biết, tình trạng xây dựng không phép tràn lan trên đất nông nghiệp tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Sở Xây dựng đã xuống địa bàn lập biên bản xử lý các trường hợp và chuyển về cho hai xã xử lý theo thẩm quyền. Giám đốc Sở Xây dựng cũng đã làm việc với hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Người đứng đầu Sở Xây dựng yêu cầu xử lý các công trình xây dựng không phép theo quy định và kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo hai xã nói trên có đề xuất kiểm điểm các cá nhân và tập thể thuộc địa bàn quản lý về huyện Bình Chánh xử lý.

HUYỀN TRÂM