Vĩ mô

TP.HCM sai phạm dày đặc trong vụ Thủ Thiêm

Huyền Trâm
BizLIVE - Thanh tra Chính Phủ đã chỉ ra các sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án BT hạ tầng.
TP.HCM sai phạm dày đặc trong vụ Thủ Thiêm
TTCP nêu các cơ quan chức năng của thành phố chưa kiểm tra, xử lý kịp thời dù Đại Quang Minh khởi công nhiều hạng mục công trình chưa có phép.

Trong Thông báo kết luận số 1041/TB-TTCP về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, Thanh tra Chính Phủ đã chỉ ra các sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án BT hạ tầng.

Cụ thể tại dự án BT 4 tuyến đường chính, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho CTCP Đại Quang Minh là nhà đầu tư dự án BT khi chưa yêu cầu nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý dự án), chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên Báo Đầu thầu 3 số liên tiếp… là chưa thực hiện đúng quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

UBND TP đã phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là hơn 12.182 tỷ đồng cho dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định, qua thanh tra phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.519 tỷ đồng.

Công ty Đại Quang Minh đang hạch toán chi phí, trong đó, có hơn 25 tỷ đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho dự án.

UBND TP chấp thuận cho chỉ định bổ sung 2 dự án vào hợp đồng BT 4 tuyến đường chính gồm Quảng trường Trung tâm, Công viên bờ sông và Khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, trong đó có hạng mục bờ kè dọc sông Sài Gòn đoạn bao quanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời giao, phê duyệt tiền sử dụng đất 7 lô đất và ký hợp đồng BT bổ sung giá trị gần 2.000 tỷ đồng khi chưa có dự án được phê duyệt là không đúng quy định về quản lý đầu tư. Hiện nay, theo báo cáo của UBND TP đã hủy bỏ chủ trương giao 7 lô đất trên và sẽ thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Quá trình đầu tư xây dựng, Công ty Đại Quang Minh không thực hiện thông báo ngày khởi công tới cơ quan cấp phép xây dựng, tiến hành thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng tại nhiều hạng mục công trình; hầu hết các dự án thành phần chưa thực hiện đúng tiến độ được duyệt… nhưng các cơ quan chức năng của thành phố chưa kiểm tra, xử lý kịp thời.

Tại dự án BT cầu Thủ Thiêm 2, UBND TP trình và được Thủ tướng chấp thuận cho chỉ định nhà đầu tư, theo đó TP đã có chủ trương chọn Vinaconex làm chủ đầu tư thực hiện dự án, nhưng sau đó giao cho Công ty Đại Quang Minh, đồng thời, thay đổi quy mô cầu từ 4 thành 6 làn xe nhưng không báo cáo Thủ tướng là không thực hiện đúng quy định; lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Đại Quanh Minh khi chưa có báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt, chưa xem xét kỹ đến các điều kiện về năng lực, kinh nghiệm.

UBND TP phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư là hơn 4.260 tỷ đồng, qua thanh tra phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 252 tỷ đồng.

Đối với dự án BT hạ tầng Khu dân cư phía Bắc, UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng và được chấp thuận cho thực hiện theo hình thức BT nhưng không đăng tải nội dung của dự án lên Trang thông tin điện tử của Thành phố và Báo Đấu thầu; phê duyệt tổng mức đầu tư, trong đó có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 411 tỷ đồng; đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi dẫn đến chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là hơn 118 tỷ đồng.

HUYỀN TRÂM