Vĩ mô

TP.HCM: Phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, Pouyen Việt Nam cho 1.000 công nhân nghỉ việc

Huyền Trâm
BizLIVE - HCDC phối hợp cùng y tế địa phương và Công ty Pouyen tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khoảng 1.100 công nhân, sau đó cho cách ly y tế tại nhà.
TP.HCM: Phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, Pouyen Việt Nam cho 1.000 công nhân nghỉ việc
Phong tỏa khu C công ty Pouyen VN nơi ca nghi nhiễm làm việc - Ảnh: HCDC.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sáng ngày 9/6, tại Công ty Pouyen Việt Nam thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Trường hợp này đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm vào tối 8/6 do tiếp xúc gần với người chồng nhiễm Covid-19 đã được công bố vào trưa ngày 9/6. Hai vợ chồng cư trú tại hẻm 1E, đường số 6, Khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Người chồng có tiếp xúc với BN9096 tại nơi làm việc. BN9096 là tiếp xúc gần của BN8737. BN 8737 này được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện.

Ngay khi nhận được thông tin, Công ty Pouyen Việt Nam đã tiến hành phong tỏa khu vực làm việc của bệnh nhân, thực hiện phun khử khuẩn, thông báo đến toàn bộ nhân viên làm việc chung khu vực với bệnh nhân và yêu cầu tất cả cách ly tạm thời tại nhà, khai báo y tế địa phương để được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, trung tâm Y tế quận Bình Tân thông tin đến các Trung tâm Y tế quận huyện khác danh sách cách các trường hợp tiếp xúc gần để truy vết.

HCDC, Trung tâm Y tế quận Bình Tân và các đơn vị liên quan đã đến công ty triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Kiểm tra và xác định danh sách tiếp xúc gần tại nơi làm việc, điều động khẩn đội lấy mẫu xét nghiệm đến trực tiếp công ty để lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có nguy cơ, dự kiến 3.000 mẫu.

Sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm, tất cả người lao động chung tầng lầu với ca nghi nhiễm sẽ phải cách ly tại nhà. Do công ty đã thực hiện các tiêu chuẩn an toàn trong phòng chống dịch, bệnh nhân chỉ tiếp xúc trong khu vực làm việc của mình nên không ảnh hướng đến các khu vực khác.

Nơi cư trú của hai vợ chồng tại Khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân đã được phong tỏa, xử lý theo quy định từ tối 8/6.

Chia sẻ với báo chí trưa 9/6, lãnh đạo quận Bình Tân xác nhận địa phương có một trường hợp F1 là nữ công nhân làm việc trong công ty Pouyuen Việt Nam. Có 141 công nhân làm chung dây chuyền với ca nghi nhiễm và đã được đưa đi cách ly. Hơn 400 công nhân làm cùng xưởng cũng được yêu cầu cách ly tại nhà.

Trong sáng nay, HCDC phối hợp cùng y tế địa phương và Công ty Pouyen tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầng 1, khu C nơi ca nghi nhiễm làm việc, số lượng khoảng 1.100 người. Sau khi lấy mẫu xong, các công nhân sẽ được công ty cho nghỉ việc tạm thời để tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Các phân xưởng khác trong công ty sẽ được lấy mẫu gộp.

Công ty Pouyuen Việt Nam thuộc tập đoàn Pouchen, hoạt động từ năm 1996 với ngành nghề sản xuất chính là may mặc, giày thể thao. Đây là doanh nghiệp có số lượng công nhân đông nhất TP.HCM với khoảng 60.000 người lao động.

HUYỀN TRÂM

Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội

Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo 2 nguyên Phó chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn An Huy và khiển trách các ông Nguyễn Doãn Toản, Nguyễn Mạnh Quyền...