Vĩ mô

TP.HCM phản hồi về khoản 217 tỷ đồng thu chi tại chợ An Đông

Huyền Trâm
BizLIVE - Quận 5 cho biết, số tiền cho thuê quầy sạp giai đoạn 2012 – 2016 đã thực nộp ngân sách nhà nước là 217.361.303.827 đồng.
TP.HCM phản hồi về khoản 217 tỷ đồng thu chi tại chợ An Đông
TTTM An Đông còn có tên gọi quen thuộc là chợ An Đông - Ảnh: TTBC.

UBND quận 5 vừa có văn bản số 2098 gửi Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin một số vấn đề liên quan đến Trung tâm Thương mại Dịch vụ An Đông, phường 9, quận 5.

Theo UBND quận 5, quận đã nhận được nhiều đơn thư và văn bản kiến nghị, phản ánh của thương nhân TTTM An Đông liên quan tới vấn đề pháp lý về tài sản, hợp đồng ký kết của thương nhân và việc quản lý số tiền hơn 217 tỷ đồng.

UBND quận 5 cho biết đã nhiều lần tổ chức các buổi gặp gỡ giữa chính quyền với thương nhân để trao đổi, giải quyết. Gần đây nhất, ngày 28/8, UBND quận 5 đã tổ chức buổi gặp gỡ, tiếp xúc với 14 thương nhân.

Qua ghi nhận các vấn đề, ngày 18/9, UBND quận 5 đã có văn bản số 2082 trả lời cụ thể các kiến nghị của thương nhân.

Văn bản này nêu, TTTM An Đông quận 5 hiện nay đang tổ chức và hoạt động kinh doanh chợ (loại 1) tại tầng hầm, tầng trệt, tầng 1, tầng 2. Trung tâm đang trong giai đoạn đầu tư sửa chữa đã đạt 90% khối lượng dự án.

Vấn đề pháp lý về tài sản là tòa nhà TTTM An Đông, pháp lý của Ban Quản lý, hợp đồng cho thuê - quyền sử dụng điểm kinh doanh…, UBND quận 5 khẳng định, tài sản tòa nhà TTTM An Đông là tài sản công do nhà nước quản lý, được giao cho Ban Quản lý Trung tâm khai thác và điều hành. Bên cạnh đó, Ban Quản lý TTTM là đơn vị sự nghiệp công lập được thành lập hợp pháp, đúng quy định pháp luật, có đầy đủ chức năng ký kết hợp đồng với thương nhân.

UBND quận cho biết, các thương nhân kinh doanh tại Trung tâm phải ký hợp đồng thuê sử dụng địa điểm kinh doanh có thời hạn với Ban Quản lý; phải thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng; phải nộp đầy đủ, đúng hạn các loại thuế, phí chợ, phí vệ sinh môi trường, tiền điện, nước; thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng thông báo của cơ quan thuế cũng như thực hiện các nghĩa vụ khác theo hợp đồng thuê điểm kinh doanh đã đăng ký theo quy định của pháp luật.

Về nguồn gốc, quản lý và sử dụng số tiền hơn 217 tỷ đồng, UBND quận 5 cho biết, năm 2013 Ban Quản lý TTTM An Đông đã lập bộ phương án được phê duyệt với 2.305 sạp. Thực tế đã ký hợp đồng cho thuê 2.300 sạp (5 sạp trống không có người thuê).

Sau khi trừ các khoản chi phí liên quan công tác tổ chức ký hợp đồng (số tiền 501.763.640 đồng) và số tiền 23.976.869.161 đồng từ việc giảm trừ 10% các hộ thanh toán 1 lần 100% tiền sạp, giảm trừ 5% đối với các trường hợp thanh toán trước 50% tiền thuê sạp, thì số tiền cho thuê quầy sạp giai đoạn 2012 - 2016 đã thực nộp ngân sách nhà nước là 217.361.303.827 đồng.

TTTM An Đông trước khi được nâng cấp, cải tạo - Ảnh: Huyền Trâm.

Quận đã tổ chức thực hiện các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp gồm nhiều hạng mục dự án, mua sắm lắp đặt một số trang thiết bị từ ngân sách quận với tổng mức đầu tư 181.634.000.000 đồng. Đối với các dự án này, UBND quận 5 phải chỉ đạo kiểm toán độc lập trước khi phê duyệt quyết toán; đồng thời đề nghị Kiểm toán Nhà nước khu vực IV thực hiện kiểm toán sau khi các dự án hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao sử dụng.

UBND quận 5 cũng cho biết, trong công tác giải quyết đơn thư, kiến nghị của thương nhân, quận đã thực hiện đúng thẩm quyền quy định, chuyển đơn đến các đơn vị có chức năng giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết đơn đến UBND TP, Ban Tiếp công dân TP và Ban Tiếp công dân Trung ương.

HUYỀN TRÂM