Vĩ mô

TP.HCM hướng dẫn các hộ dân Thủ Thiêm thực hiện khiếu nại

Huyền Trâm
BizLIVE - TP.HCM vừa chỉ đạo lãnh đạo quận 2 hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu liên quan để xem xét, giải quyết quyền lợi cho nhiều hộ dân ở Thủ Thiêm.
TP.HCM hướng dẫn các hộ dân Thủ Thiêm thực hiện khiếu nại
Một góc khu tái định cư Thủ Thiêm - Ảnh: Zing.

Để các hộ dân Thủ Thiêm không tiếp tục khiếu nại vượt cấp tại các cơ quan Trung ương, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 2 hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu nại cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp theo Luật Khiếu nại.

Trong đó, ưu tiên hướng dẫn cho 28 hộ dân khiếu nại tập trung tại Hà Nội (hiện đã về địa phương); tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan khiếu nại để xem xét, giải quyết khiếu nại lần đầu theo thẩm quyền; báo cáo tình hình và hướng xử lý cho UBND Thành phố (TP) trước ngày 20/7/2019.

Thanh tra TP và các cơ quan chức năng được giao hỗ trợ UBND quận 2 xử lý nhanh những vướng mắc, khó khăn liên quan nội dung khiếu nại của các công dân này.

Trước đó, ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chỉ ra một loạt sai phạm về kinh tế của chính quyền TP và các sở, ngành tham mưu; yêu cầu thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng bị cho là tạm ứng sai quy định, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng quy định… Tuy nhiên, trong kết luận không đề cập cụ thể liên quan tới các vấn đề nhiều người dân Thủ Thiêm đang khiếu nại.

UBND TP đã kiến nghị Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương giải thích, thuyết phục các hộ dân trở về địa phương làm việc với cơ quan chức năng về các khiếu nại liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

TP cho biết, dự kiến cuối tháng 7 sẽ tổ chức đối thoại với các hộ dân.

HUYỀN TRÂM