Vĩ mô

TP.HCM duyệt đầu tư dự án của CII “vênh” gần 412 tỷ đồng

Huyền Trâm
BizLIVE - TTCP kết luận, TP thực hiện phê duyệt tổng mức đầu tư dự án BT hạ tầng khu dân cư phía Bắc, trong đó có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị gần 412 tỷ đồng.
TP.HCM duyệt đầu tư dự án của CII “vênh” gần 412 tỷ đồng
Đường trục Bắc - Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ do CII thực hiện theo hợp đồng BT.

Nội dung được Thanh tra Chính phủ (TTCP) nêu trong Thông báo số 1041/TB-TTCP về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Tại thời điểm thanh tra, UBND Thành phố (TP) đã chỉ định một số nhà đầu tư để xây dựng các dự án theo hình thức BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) làm chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc - Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ…

TTCP xác định, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP và các sở, ngành liên quan đã có những khuyết điểm, vi phạm. Trong đó có việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án BT hạ tầng, gồm dự án của CII.

Cụ thể, với Dự án BT Hạ tầng Khu dân cư phía Bắc, UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng và được chấp thuận cho thực hiện theo hình thức BT nhưng không đăng tải nội dung của dự án lên Trang thông tin điện tử của Thành phố và Báo Đấu thầu. TP thực hiện phê duyệt tổng mức đầu tư dự án, trong đó có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị gần 412 tỷ đồng; đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi, dẫn đến chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là hơn 118 tỷ đồng.

TTCP cũng nêu, TP đã chấp thuận sử dụng quỹ đất sạch trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để cân đối, thanh toán cho các dự án BT, trong đó có Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (thực chất là chỉ định nhà đầu tư) là không đúng quy định của Luật Đất đai và Luật Đấu thầu. Trong đó, tính tiền sử dụng đất đối ứng để thanh toán cho các dự án BT bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định, cần phải xem xét, xác định lại để truy thu, tránh thiệt hại cho nhà nước.

CII đã được đổi đất làm những dự án nào ở Thủ Thiêm?

Ngày 24/12/2015, HĐQT của CII phê duyệt nghị quyết thành lập Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm với số vốn điều lệ 340 tỷ đồng (sau đó tăng vốn lên 950 tỷ đồng) với mục đích đầu tư vào dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc (khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến Mai Chí Thọ) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hợp đồng BT. Thời gian thực hiện 18 tháng, tổng vốn đầu tư dự án BT này khoảng 2.641 tỷ đồng.

Tháng 4/2016, CII đã nhận được quyết định số 1984/QĐ-UBND của UBND TP.HCM. Theo quyết định này, TP.HCM giao cho CII hơn 9ha đất sử dụng ổn định lâu dài (để xây dựng nhà ở) và hơn 0,6ha đất sử dụng 50 năm (để xây dựng văn phòng cho thuê) tại khu chức năng số 3 và số 4 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc TP giao hai khu đất đắc địa ở Thủ Thiêm đổi lại việc công ty thực hiện dự án BT ở Thủ Thiêm.

Ngày 12/12/2017, CII và đối tác đến từ Hông Kông là Hongkong Land đã ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổng vốn tham gia đầu tư vào dự án dự kiến hơn 400 triệu USD.

Cách đây hơn một năm, ngày 23/4/2018, CII thông báo đối tác HongKong Land đã chuyển một khoản tiền lớn cho đợt thanh toán đầu tiên liên quan đến việc hợp tác phát triển căn hộ cao cấp tại Thủ Thiêm, Quận 2 giữa CII và HongKong Land.

Đến quý III/2018, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho CII triển khai dự án Khu nhà ở chung cư tại lô 3-15 và 3-16 (tên thương mại The Riverin) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo hợp đồng BT.

Dự án The Riverin có tổng diện tích 3,53ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm (thuộc công ty con của CII). Tên cũ của dự án The Riverin trước đó là Thủ Thiêm River Park và Marina Bay Thủ Thiêm.

Ngoài dự án The Riverin, tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, CII còn là chủ đầu tư của một dự án là dự án Thủ Thiêm Lakeview. Dự án toạ lạc tại 5 lô đất, được đánh số thứ tự từ Lake View 1 đến Lake View 5 và xây dựng tại khu 4, hiện CII đã triển khai 3 dự án Lake View 1, Lake View 2 và Lake View 4 lần lượt được bàn giao vào năm 2018 và 2019, còn lại Lake View 3 và Lake View 5, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2020.

HUYỀN TRÂM