Vĩ mô

TP.HCM: Công an, thanh tra sẽ vào cuộc vụ “lùm xùm” thu học phí tại các trường quốc tế

Huyền Trâm
BizLIVE - Thông tin được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết tại buổi họp báo tổ chức chiều ngày 26/5.
TP.HCM: Công an, thanh tra sẽ vào cuộc vụ “lùm xùm” thu học phí tại các trường quốc tế
Phụ huynh AIS phản đối thu học phí của trường.

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, việc xảy ra giữa phụ huynh và các trường quốc tế trên địa bàn thời gian qua nguyên nhân chính là do trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 nên dẫn đến thay đổi học phí từ dạy trực tiếp sang trực tuyến.

Theo đó, mâu thuẫn giữa phụ huynh và nhà trường đã dẫn đến các buổi tụ tập đông người, có kéo băng rôn...

Theo ông Lê Hoài Nam, có một số phụ huynh không hợp tác với nhà trường và cơ quan chức năng. Cụ thể, phụ huynh tự tổ chức các cuộc tụ tập đông người có sử dụng băng rôn, chụp hình tạo dư luận trên mạng xã hội. Có phụ huynh thể hiện sự quá khích trong quá trình phản đối các chính sách mới của nhà trường.

Lãnh đạo sở cho hay, hầu hết các trường có cơ quan chính đóng ở nước ngoài mà trên thế giới đang xảy ra dịch Covid-19 nên việc quyết định thay đổi chính sách gặp nhiều trở ngại.

Ông Lê Hoài Nam thông tin, ngay từ khi dịch Covid-19 xảy ra Sở đã có hướng dẫn các trường về việc thay đổi các khoản thu. Trong đó, có yêu cầu các trường ngoài công lập có quy định thu hợp lý dựa trên sự thoả thuận với phụ huynh.

Ở góc độ pháp lý, ông Nam cho biết thêm, theo Nghị định 86 của Chính phủ quy định cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quyết định mức thu học phí. Vì vậy theo bản chất đây là hợp đồng dân sự mà các bên thỏa thuận là nhà trường và phụ huynh.

Theo ông Nam đánh giá, mấu chốt vấn đề là chưa có được sự thấu hiểu của người dân và nhà trường. Có thoả thuận nhưng chưa thống nhất nên xảy ra phản ứng của phụ huynh. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã tiếp nhận đơn của ba trường gồm trường Việt Úc, Sao Việt, Quốc tế Úc AIS.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, nếu tình trạng trên tiếp tục diễn ra, Sở kiến nghị UBND Thành phố đảm bảo an ninh trật tự trước trường, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Thành phố, Cục Thuế, và Công an Thành phố… Đây là một tổ chức trọng tài đủ chức năng để hòa giải vấn đề trên.

HUYỀN TRÂM

iPhone 12 xách tay ồ ạt giảm giá

iPhone 12 xách tay ồ ạt giảm giá

Các hệ thống smartphone lớn đều xác nhận sẽ mở bán cả 4 mẫu iPhone 12 chính hãng từ ngày 27/11, dẫn đến việc xả hàng xách tay.