Vĩ mô

TP.HCM bỏ cách ly tập trung với người đến từ Đà Nẵng

Huyền Trâm
BizLIVE - Người rời khỏi TP. Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 5/9 đến TP.HCM phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.
TP.HCM bỏ cách ly tập trung với người đến từ Đà Nẵng
Ảnh minh họa.

Ngày 7/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã cập nhật hướng dẫn giám sát y tế đối với người đến từ TP. Đà Nẵng.

Theo HCDC, từ lúc 0 giờ ngày 5/9/2020, UBND TP. Đà Nẵng đã chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 từ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao sang có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều hạn chế đã được nới lỏng. Cùng với đó, từ 0 giờ ngày 7/9, Bộ Giao thông - Vận tải đã cho phép khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi/đến TP. Đà Nẵng.

Để phù hợp với tình hình thực tế, từng bước thích ứng với trạng thái bình thường mới trên cả nước, HCDC hướng dẫn giám sát y tế đối với người từ Đà Nẵng đến TP.HCM. Cụ thể, người rời khỏi TP. Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 5/9 đến TP.HCM phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

HCDC cho biết, những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh phải khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

HCDC khuyến cáo người dân cần tự theo dõi sức khoẻ, cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của ngành y tế.

 Theo HCDC.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 6/8, Ban điều phối hoạt động tiếp nhận người thuộc diện cách ly y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tiếp nhận hơn 700 khách du lịch đang ở Đà Nẵng có nguyện vọng rời khỏi Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đã thống nhất phương án cách ly tập trung tất cả những hành khách trở về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày.

TP.HCM sẽ tiếp nhận cách ly hành khách là người dân sinh sống tại Thành phố. Các hành khách có địa chỉ ở tỉnh thành khác sẽ được Bộ Tư lệnh thành phố phối hợp với các tỉnh để đưa về cách ly tập trung tại địa phương nơi mình sinh sống.

HUYỀN TRÂM