Vĩ mô

Tổng cục Thuế yêu cầu chấn chỉnh công tác thu tiền sử dụng đất ở một số địa phương

Tuấn Việt
BizLIVE - Các cục trưởng cục thuế địa phương phải thực hiện ngay việc tạm đình chỉ công tác đối với công chức, cán bộ vi phạm để phục vụ quá trình điều tra, khởi tố vụ án của cơ quan cảnh sát điều tra...
Tổng cục Thuế yêu cầu chấn chỉnh công tác thu tiền sử dụng đất ở một số địa phương
3 văn bản liên tiếp liên quan đến chấn chỉnh công tác thu tiền sử dụng đất được Tổng cục Thuế ban hành.
Ngày 03/3, Tổng cục Thuế liên tiếp ban hành nhiều công văn gửi các cục thuế địa phương liên quan về việc rà soát hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của cơ quan thuế.

Cụ thể, nội dung các văn bản nhắc lại kết quả rà soát của các cục thuế đối với các hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp thuế theo địa bàn quản lý trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trước thời điểm cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai triển khai Quy chế phối hợp số 1955/QCPH-TCT-TCQLĐĐ ngày 14/10/2015 về việc quy định phương thức trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai để đảm bảo việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật (Văn bản số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019). 

Qua tổng hợp báo cáo của các cục thuế về kết quả triển khai công văn số 4154/TCT-KTNB nêu trên, Tổng cục Thuế cho biết số hồ sơ có sai phạm qua rà soát là không nhiều.  

Tuy nhiên, qua một số vụ việc phát sinh tại một số cục thuế địa phương, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc cơ quan thuế do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ khi xác định nghĩa vụ tài chính, ký duyệt các thông báo nộp tiền sử dụng đất trái quy định đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất sai quy định khi được nhà nước giao đất...

Siết chặt công tác quản lý

Nhằm kịp thời khắc phục, ngăn chặn và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện:

Một là, tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019, công văn số 404/TCT-KTNB ngày 18/02/2021 của Tổng cục Thuế.

Hai là, chỉ đạo bộ phận chuyên môn thuộc cơ quan thuế cần thực hiện phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 02 đơn vị thống nhất và việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.

Trong quá trình phối hợp, đối với những trường hợp có vướng mắc, cục thuế cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan thuế cũng như các cơ quan liên quan như sở tài nguyên và môi trường, sở tài chính... ở từng khâu của quy trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất và tham mưu với UBND cấp tỉnh trong quyết định Bảng giá đất tính thu tiền sử dụng đất của các trường hợp cụ thể đối với hình thức nhà nước giao đất không thông qua đấu giá làm cơ sở để cơ quan thuế thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất của người nộp thuế.

Ba là, trường hợp qua kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện các hồ sơ có vi phạm, cơ quan Thuế xử lý theo đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Bốn là, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc báo cáo Tổng cục Thuế để có chỉ đạo kịp thời.

Liên quan đến vụ việc nguyên lãnh đạo và cán bộ Cục Thuế tỉnh Bình Dương bị khởi tố, chiều 2/3, Tổng cục Thuế đã phát đi thông báo và cho biết, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương đình chỉ công tác đối với cán bộ liên quan và báo cáo Tổng cục Thuế nội dung sự việc.
Trước đó, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 23/02, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can, gồm: Lê Văn Trang (nguyên Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Dương), Võ Thanh Bình (nguyên Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Dương), Nguyễn Thái Thanh (Phó trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác, Cục thuế tỉnh Bình Dương).
Bắt giam nguyên lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương vụ sai phạm về chuyển nhượng 43 ha đất công
Từ trái qua phải: 3 bị can Lê Văn Trang, Võ Thanh Bình, Nguyễn Thái Thanh. Ảnh: Bộ Công an.
3 bị can bị khởi tố và bắt để tạm giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219, Bộ luật hình sự 2015.

TUẤN VIỆT

“Xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt”

“Xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt”

Hà Nội cần tăng cường công tác xét nghiệm tại sân bay, bệnh viện và tiếp tục xét nghiệm nhiều nơi khác trong thời gian tới. “Xét nghiệm sàng lọc nhiều vẫn rẻ hơn phải giãn cách xã...