Vĩ mô

“Tính lại quy mô GDP chỉ áp dụng sau năm 2020”

Tuấn Việt
BizLIVE - "Việc tính lại quy mô GDP chỉ áp dụng cho sau năm 2020 chứ không phải tính ngay bây giờ và cũng không phải vì bệnh thành tích nên mới tính lại" là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Tính lại quy mô GDP chỉ áp dụng sau năm 2020”
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho biết, qua vụ việc Nhà máy nước sạch Sông Đà bị đầu độc, có dấu hiệu cho thấy vấn đề lợi ích nhóm tạo ra cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng, bộc lộ lỗ hổng về an ninh quốc gia.
“Có lợi ích nhóm tạo cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch”,  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề như vậy trong phiên chất vấn tại nghị trường Quốc hội.
Theo ông Nhưỡng, qua vụ việc vừa rồi cần làm 3 việc là xử lý nghiêm các vi phạm; cần xem xét lại, hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch; nghiên cứu xây dựng luật về cung ứng sản xuất và cung ứng nước sạch.
Đồng thời, ông Nhưỡng cũng đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm về vấn đề này. (Xem tiếp)
Chiều 08/11, trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, về vấn đề tính lại quy mô GDP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nếu tính theo quy mô mới thì GDP sẽ tăng 25,5%. Hiện nay, quy mô GDP của Việt Nam đã khoảng 267 tỷ USD và nếu tính mới theo số này chỉ là trên 310 tỷ USD.
"Việc tính lại này chỉ áp dụng cho sau năm 2020 chứ không phải tính ngay bây giờ và cũng không phải vì bệnh thành tích nên mới tính lại", Thủ tướng nói.  
"Cách đánh giá của chúng ta là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế, nhất là trong quá trình tính toán GDP, chúng ta đã mời Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF), đại diện Liên Hợp Quốc cùng thảo luận, cùng đánh giá, cùng xác định quy mô GDP Việt Nam", Thủ tướng cho biết. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Quản lý Đấu thầu, Bộ KHĐT, Thư ký Ban soạn thảo, Tổ trưởng Tổ biên tập Dự án Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư cho biết, Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) đang được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp lần này (tháng 11/2019).
Một trong những điểm bất cập được các doanh nghiệp nêu ra trong Dự thảo Luật PPP là việc khu vực công - tư cần được bình đẳng trong Luật.
PGS, TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cũng cho rằng, một bộ phận cơ quan công quyền hiện nay coi hợp tác với doanh nghiệp làm BOT là ban ơn cho họ. Rõ ràng điều này là rất không nên. (Xem tiếp)
Chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chiều 7/11, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) viện dẫn, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Trung ương đã xem xét kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu việc này là việc thật đau xót nhưng không thể không làm.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, quy trình chúng ta làm rất chặt với 5 bước, từ việc thảo luận về chủ trương, tiêu chí, điều kiện cho đến cán bộ chủ chốt, mở rộng và vòng 1 vòng 2, tới Ban Cán sự Đảng, tới Đảng ủy nhưng quan trọng là chúng ta không nắm được cán bộ. Tất cả cán bộ đều thông qua hồ sơ, lý lịch, nhận xét, đánh giá tuyển chọn của cấp dưới.
“Ở đây, chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn nhưng chúng ta chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ. Thậm chí, trong vấn đề sai phạm cán bộ trong thời gian vừa qua, quản lý hồ sơ của cán bộ, công chức khai không trung thực mà không phát hiện được vấn đề này. Rất nhiều các bộ hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền chuyển đến thì cơ quan tổ chức cất vào tủ, không đi xác minh”, ông Tân nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT