Vĩ mô

Thượng đỉnh Mỹ - Triều đột ngột bị rút ngắn

AN HUY
Vào lúc gần 1h chiều, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders bất ngờ thông báo với giới truyền thông rằng bữa trưa kết hợp bàn công việc giữa ông Trump với ông Kim đã bị hủy.
Thượng đỉnh Mỹ - Triều đột ngột bị rút ngắn
Bàn tiệc trưa trống vắng.

Cuộc đàm phán giữa ông Trump với ông Kim có sự tham gia của các quan chức cấp cao Mỹ-Triều sẽ kết thúc sau khoảng 30 phút kể từ thời điểm có thông báo trên.

Có khả năng lễ ký thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo cũng có thể sẽ bị hủy, Reuters đưa tin. Khi được hỏi về lễ ký thỏa thuận, bà Sanders từ chối trả lời.

Theo bà Sanders, sau khi họp xong, ông Trump sẽ đi từ khách sạn Metropole trở về khách sạn Marriott để tiến hành họp báo vào lúc 2h chiều, sớm hơn gần 2 tiếng so với dự kiến.

Lúc 13h20, đoàn xe chở lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã rời khách sạn Metropole. Đến 13h28 phút đoàn xe chở nhà lãnh đạo Triều Tiên đã về khách sạn Melia.

Trong khi đó, các phóng viên đang bắt đầu làm thủ tục chuẩn bị vào buổi họp báo với Tổng thống Mỹ tại khách sạn Marriott.

"Triều Tiên có thể trở thành một cường quốc kinh tế"

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt đầu ngày họp thứ hai của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào lúc 9h sáng nay (28/2) tại khách sạn Metropole.

Phát biểu trước các nhà báo có mặt ở phần mở đầu của cuộc thảo luận, ông Trump nói Triều Tiên có thể trở thành một "cường quốc kinh tế", rằng ông mong muốn giúp điều đó trở thành hiện thực. "Tôi nghĩ đó sẽ là một điều gì đó rất đặc biệt", ông Trump nói.

Ông Kim đáp lại rằng toàn thể thế giới đang theo dõi cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo, rằng ông mong muốn có "một cuộc đối thoại tuyệt vời" với ông Trump.

Ông Trump nói ông không vội trong việc đi đến một thỏa thuận với Triều Tiên. “Ngay từ đầu, tôi vẫn nói rằng tốc độ không phải là điều quan trọng đối với tôi”, hãng tin CNN dẫn lời ông Trump. “Điều quan trọng là chúng ta có một thỏa thuận đúng đắn”.

Người đứng đầu Nhà Trắng dự báo hai bên sẽ có “thành công tuyệt vời”, nhưng không hé lộ gì về kết quả có thể đạt được trong hội nghị thượng đỉnh này. “Tôi tin chắc là trong những năm tới, chúng ta sẽ gặp nhau nhiều”, ông Trump nói với ông Kim Jong Un.

Trong một diễn biến được giới truyền thông quốc tế đánh giá là thú vị, ông Kim Jong Un đã trả lời câu hỏi của một nhà báo trong khán phòng. Đây được xem là lần đầu tiên Chủ tịch Triều Tiên trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế, hãng tin Reuters cho hay.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều đột ngột bị rút ngắn - Ảnh 2.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong khuôn viên khách sạn Metropole - Ảnh: Reuters.

Phóng viên của tờ Washington Post đặt câu hỏi: “Chủ tịch Kim, ông có lạc quan về một thỏa thuận không?” Ông Kim đáp: “Còn quá sớm đển trả lời. Tôi sẽ không đưa ra câu trả lời sớm. Nhưng tôi có cảm giác là sẽ có kết quả tốt”.

Ông Kim cũng nói với các nhà báo rằng có nhiều người hoài nghi về cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ. "Tôi tin chắc rằng tất cả bọn họ đang theo dõi thời khắc chúng tôi ngồi cạnh nhau, như thể họ đang xem một bộ phim kỳ ảo vậy", ông nói.

Sau phần trao đổi trước báo giới, ông Trump và ông Kim cùng ra khỏi phòng để đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole. Theo dự kiến ban đầu, hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc trò chuyện cạnh bể bơi của khách sạn. Tuy nhiên, kế hoạch này có vẻ như đã thay đổi, theo CNN. Hãng tin này nói rằng ông Trump và ông Kim đã phải chuyển vào trong phòng vì thời tiết nóng ẩm của Hà Nội.

Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ ở Hà Nội sáng 28/2 là 23 độ C và độ ẩm là 93%, trong khi cả ông Trump và ông Kim đều mặc bộ suit.

Triều tiên "sẵn sàng phi hạt nhân hóa"

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un nói "lấp lửng" về ý tưởng mở một văn phòng liên lạc của Mỹ ở Triều Tiên, khi hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức cấp cao hai nước tiến hành thảo luận vào trưa ngày 28/2.

Theo tin từ CNN, khi một nhà báo có mặt trong phòng họp đặt câu hỏi liệu Mỹ có mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng, ông Kim có vẻ như không muốn trả lời câu hỏi này và đề nghị ông Trump mời các nhà báo ra ngoài phòng họp.

Mặc dù vậy, ông Trump có vẻ như vội đưa ra câu trả lời của mình, nói rằng đây là một câu hỏi tốt. "Tôi muốn được nghe câu trả lời cho câu hỏi đó", ông Trump nói.

Lúc này, ông Kim mới nói rằng mở văn phòng liên lạc Mỹ ở Bình Nhưỡng là một điều "đáng hoan nghênh".

"Thực ra, tôi nghĩ đó là một ý tưởng hay", ông Trump nói thêm.

Tiếp đó, ông Kim Jong Un nói rằng sẽ là tốt hơn nếu ông và ông Trump được thảo luận kín về vấn đề này.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, ông Kim nói rằng ông đã không có mặt ở Việt Nam nếu ông không sẵn sàng cho việc theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Trả lời về câu hỏi đã đến lúc đưa ra một tuyên bố chính trị kết thúc chiến tranh hay chưa? Ông Trump nói "bất kể điều gì xảy ra đi chăng nữa, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận tốt đẹp cho cả Chủ tịch Kim lẫn đất nước của ông ấy và cho cả chúng tôi. Tôi nghĩ đó là điều sẽ xảy ra. Điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ thực hiện nó trong ngày một ngày hai. Tất cả sẽ hướng tới một thành công lớn lao. Tôi thực sự tin vào lãnh đạo Triều Tiên. Tôi thực sự tin họ sẽ rất thành công và nên kinh tế của họ sẽ đạt được điều gì đó đặc biệt".

Thượng đỉnh Mỹ - Triều đột ngột bị rút ngắn - Ảnh 4.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều trong khuôn viên khách sạn Metropole - Ảnh: CNN.

Toàn bộ các hoạt động sáng 28/2 của ông Trump và ông Kim đều diễn ra tại khách sạn Metropole. Sau bữa trưa kết hợp công việc, hai nhà lãnh đạo sẽ tiến hành ký thỏa thuận vào lúc 2h05 chiều.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều đột ngột bị rút ngắn - Ảnh 5.
Ảnh: Reuters.

Sau đó, ông Trump sẽ trở về khách sạn JW Marriott, nơi ông nghỉ lại trong thời gian dự thượng đỉnh Hà Nội, và có một cuộc họp báo vào lúc 3h50 chiều. Kết thúc họp báo, ông Trump sẽ lên đường ra sân bay Nội Bài vào lúc 5h15 để bay về Mỹ, trong khi ông Kim Jong Un sẽ ở lại Hà Nội đến thứ Bảy theo như xác nhận của truyền thông nhà nước Triều Tiên.


Theo VnEconomy