Vĩ mô

Thủ tướng: Phải sản xuất bằng được vaccine phòng Covid-19

Hoàng Hà
BizLIVE - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bên cạnh huy động mọi nguồn lực để mua được vaccine nhiều nhất, nhanh nhất, phải đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trong nước.
Thủ tướng: Phải sản xuất bằng được vaccine phòng Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
Ngày 7/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các nhà khoa học, đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh việc tự sản xuất vaccine trong nước.
Tự sản xuất để chủ động được nguồn vaccine
Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ hai trụ cột của chiến lược vaccine là phải huy động mọi nguồn lực, mọi khả năng, tiếp cận dưới mọi hình thức, bằng mọi cách để mua được vaccine nhiều nhất, nhanh nhất; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước. Cùng với đó, tiến hành bảo quản, tiêm vaccine nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất cho người dân.
"Tất cả những công việc này phải tiến hành khẩn trương, “vừa chạy vừa xếp hàng”", Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng, hiện nay việc tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới không dễ dàng, ngân sách còn khó khăn, việc tiêm vaccine lại phải tiến hành định kỳ lâu dài theo tinh thần “sống chung an toàn với dịch bệnh”. Do đó, Thủ tướng cho rằng, cùng với tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả, kịp thời việc mua vaccine, chúng ta phải nghiên cứu, sản xuất, chủ động được nguồn vaccine.
Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháo gỡ khó khăn là “3 không và 5 thật”. “3 không” là “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”; “5 thật” là “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật”.
Theo người đứng đầu Chính phủ, trước hết phải coi vaccine là yếu tố có tính chất quyết định, chiến lược, lâu dài trong phòng chống dịch nói chung và đặc biệt là trong phòng chống dịch Covid-19 nói riêng. 
Để chủ động thực hiện chiến lược vaccine, Thủ tướng nhấn mạnh phải sản xuất được vaccine trong nước. "Mọi chiến lược, kế hoạch, chính sách với việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine phải vừa mang tính xã hội, vừa mang tính thương mại", Thủ tướng nói.
Khẳng định việc tự nghiên cứu, sản xuất vaccine là công việc rất khó khăn, thách thức, nhưng Thủ tướng cho rằng "khó đến mấy cũng phải làm, bởi chúng ta đặt mục tiêu sức khỏe, tính mạng, sinh mệnh của nhân dân là trên hết, là trước hết, nhân dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch".
Cũng theo Thủ tướng, đây là việc liên quan đến sinh mạng, sức khỏe người dân nên rất khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, nhưng nhiệm vụ càng khó khăn, càng phức tạp, càng nhạy cảm thì càng phải giữ đúng nguyên tắc, phát huy trí tuệ tập thể, bàn bạc thấu đáo, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, giữ vững đoàn kết, thống nhất, tôn trọng lẫn nhau, quyết định theo đa số.
Thứ nữa, tất cả vì quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, của cộng đồng, trên cơ sở, đó, cơ quan quản lý tạo hành lanh pháp lý thông thoáng, các nhà khoa học tâm huyết, các doanh nghiệp chung tay đóng góp cho xã hội.
Thủ tướng nhấn mạnh, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, thời gian, nguồn lực đều có hạn nên phải làm việc có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, cụ thể là quyết tâm nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất bằng được vaccine Covid-19.
Nghiên cứu rút ngắn thời gian thử nghiệm và đánh giá vaccine
Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả, bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Trong nghiên cứu, thí điểm có thể có những rủi ro, nhưng nếu những người thực hiện không có động cơ xấu, không vì tiêu cực, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm thì Đảng, Nhà nước phải bảo vệ.
"Phải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng được chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng yêu cầu phải quyết tâm tháo gỡ bằng được các vướng mắc về mặt pháp lý, các bộ ngành phải bám sát tình hình, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao để giải quyết, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc này.
Cùng với đó, phải huy động nguồn lực, kinh phí bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó hợp tác công – tư là chủ đạo, bảo đảm hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Về nguồn nhân lực, Thủ tướng yêu cầu phải có ngay cơ chế, chính sách để tập hợp, huy động và nâng cao trình độ để các nhà khoa học có động lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vaccine.
Chỉ đạo nghiên cứu rút ngắn thời gian thử nghiệm và đánh giá vaccine, Thủ tướng lưu ý việc này phải vừa thận trọng, bảo đảm an toàn, vừa phù hợp với thực tiễn.
Bên cạnh đó, theo Thủ tướng cần nghiên cứu rút gọn quy trình cấp phép vaccine trên cơ sở thực tiễn và khoa học, bảo đảm an toàn, kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch, khách quan, chống tiêu cực.
Thủ tướng giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine nói chung và vaccine phòng chống Covid-19 nói riêng. Xây dựng ngay chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine.
Đồng thời, giao Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine; báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc về thể chế, tài chính, con người, quy trình thử nghiệm, đánh giá và cấp phép vaccine.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi để đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, trong đó có vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ… Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung các cơ chế về tài chính.

HOÀNG HÀ