Vĩ mô

Thiếu container, nhiều doanh nghiệp bị “lỡ hẹn” đơn hàng

Hạ An
BizLIVE - Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nhiều doanh nghiệp đã phải từ chối đơn hàng mới hay "lỡ hẹn" với đối tác vì tình trạng thiếu hụt container xuất khẩu.
Thiếu container, nhiều doanh nghiệp bị “lỡ hẹn” đơn hàng
Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, hiện có đến 40% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc giao nhận container rỗng (Ảnh minh họa).
Chia sẻ trên báo chí, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex cho biết, 1/3 đơn xuất khẩu gạo đã bị dời sang tháng sau.
Tương tự, ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Vina T&T Group cho biết, do lượng container rỗng về các cảng không nhiều nên Công ty cũng phải chờ đợi để đóng hàng xuất khẩu. Điều này gây thiệt hại cả về chi phí kho bãi, chi phí logistics đến uy tín của các doanh nghiệp xuất khẩu.
Tình trạng này đã được VASEP cảnh báo vào từ cách đây 1-2 tháng, khi các doanh nghiệp thuỷ sản của Hiệp hội nhận được thông báo từ một số hãng tàu vận tải như Wan Hau Lines Ltd., Heung Aline, Interasia, Yaming Shipping Vietnam,... về việc tăng phụ phí đối với hàng container xuất khẩu từ Việt Nam đi các thị trường châu Á.
Mức tăng phổ biến từ 50-200 USD/container và áp dụng từ đầu tháng 11/2020. Khi ấy, VASEP đã cảnh báo tình trạng các hãng tàu tăng giá và việc thiếu hụt vỏ container rỗng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.
Khảo sát từ Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cũng cho thấy, hiện có đến 40% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc giao nhận container rỗng tại các nơi tập kết và khi chủ hàng đến nhận mới thông báo là chưa có.
43% doanh nghiệp cho biết là do bộ phận đặt chỗ với hãng tàu cho thuê container rỗng vượt số lượng cho phép và 17% do bộ phận kinh doanh chưa tiếp cận thuê container rỗng được từ hãng tàu.
Trước thực trạng này, mới đây Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan để có biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa.
Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu kiểm điểm và làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong việc tăng giá thuê tàu, container.

HẠ AN