Vĩ mô

Sân bay Nội Bài lắp đặt thêm 4 cổng soi chiếu an ninh để tránh ùn tắc dịp Lễ 30/4

Hạ An
BizLIVE - Lượng khách qua Cảng HKQT Nội Bài trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 được dự báo sẽ đạt tới 80.000 lượt khách/ngày. Do đó, đơn vị này đã bố trí thêm 4 cổng soi chiếu an ninh để tránh ùn tắc.
Sân bay Nội Bài lắp đặt thêm 4 cổng soi chiếu an ninh để tránh ùn tắc dịp Lễ 30/4
Ảnh minh họa.
Cục Hàng không Việt Nam vừa chấp thuận tạm thời lắp đặt bổ sung 4 máy soi chiếu an ninh và 4 cổng từ tại khu vực Sảnh C, tầng 2 nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Theo đó, trong thời gian phục vụ dịp Lễ 30/4, 01/5/2021 và cao điểm du lịch Hè năm 2021, dự kiến lưu lượng hành khách trên các chuyến bay quốc nội qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được dự báo sẽ có chiều hướng gia tăng đột biến.
Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã chấp thuận tạm thời để Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lắp đặt bổ sung 4 máy soi chiếu an ninh, 4 cổng từ tại khu vực Sảnh C, tầng 2 nhà ga hành khách T1 để đảm bảo tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách cũng như yêu cầu kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách, hành lý xách tay trên các chuyến bay xuất phát tại Cảng.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cần bố trí đủ nhân lực, chỉ đạo lực lượng an ninh hàng không thực hiện đúng nhiệm vụ và trách nhiệm được giao trong quá trình làm việc, đảm bảo an ninh và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách, đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã hoàn thành việc lắp đặt bổ sung và đưa vào khai thác 05 máy soi chiếu an ninh nhằm nâng năng lực thông qua cửa an ninh soi chiếu của sảnh A -Nhà ga quốc nội từ 1.728 khách/giờ lên khoảng 2.400 -2.500 khách/giờ sau khi đề xuất của Cảng được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.
Theo ước tính của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, dự kiến sản lượng vận chuyển qua Cảng dịp 30/4, 1/5 và cao điểm hè sẽ đạt mức bình quân khoảng 78.000 - 80.000 lượt khách/ngày và trên 500 lượt chuyến/ngày, tăng khoảng 30% so với hiện nay.
Để phục vụ lượng khách tăng cao trong dịp nghỉ lễ, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến đưa 11 quầy thủ tục dự phòng tại khu vực Sảnh E (Từ E01 đến E08 và từ E19 đến E21) cùng 102 quầy thủ tục, có khả năng phục vụ được đến 3060 khách/giờ nhằm đảm bảo giải tỏa hành khách khi có nhu cầu.
Đối với yêu cầu khai báo y tế, Cảng HKQT Nội Bài đã tăng cường phối hợp với các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất, thống nhất biện pháp kiểm soát khai báo y tế và bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ khai báo y tế điện tử.
Ngoài nhân sự của hãng hàng không tại các vị trí quầy thủ tục, kiosk check in, trước line xếp hàng an ninh hàng không, thì Cảng còn bố trí đội thanh niên xung kích hỗ trợ khách khai báo y tế tại 6 cây máy tính kết nối internet… Đồng thời, triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát khai báo y tế điện tử tại các điểm làm thủ tục hàng không để kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế và tối ưu hóa trong dây chuyền phục vụ.

HẠ AN