Vĩ mô

Rà soát quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động người nước ngoài

Hạ An
BizLIVE - Bộ GTVT yêu cầu Cục HKVN soát quy trình nhập cảnh của chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, cấp phép chuyến bay đảm bảo chặt chẽ, yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày.
Rà soát quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động người nước ngoài
Ảnh minh họa.
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT phối hợp rà soát quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, cấp phép chuyến bay nhằm phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường đi kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, việc thực hiện 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại Cảng hàng không, sân bay, cảng biển, cảng thủy nội địa, bến xe, bến tầu…
Các cơ quan, đơn vị chức năng kiên quyết xử lý các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch.
Đồng thời, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan của các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an rà soát quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, cấp phép chuyến bay đảm bảo chặt chẽ, kịp thời.
Cũng như tiếp tục phối hợp, thống nhất với Tổ công tác liên ngành gồm 5 Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài bảo đảm phù hợp với tình hình, năng lực tiếp nhận trong nước.
Trước đó, sau khi phát hiện nhiều ca dương tính sau khi hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện hoả tốc số 579/ CĐ- BCĐ về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.
Trong đó yêu cầu kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ 14 lên 21 ngày. Hết thời gian, người cách ly sẽ được bàn giao về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

HẠ AN