Vĩ mô

Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì trong vụ hoán đổi đất của “đại gia” Dương Thị Bạch Diệp?

Huyền Trâm
BizLIVE - Cơ quan Điều tra nêu, ông Nguyễn Thành Tài không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng.
Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì trong vụ hoán đổi đất của “đại gia” Dương Thị Bạch Diệp?
Sau vụ sai phạm tại dự án 8-12 Lê Duẩn, ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị đề nghị truy tố trong vụ án hoán đổi nhà đất.

Như BizLIVE đã đề cập, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương; ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và 8 bị can khác trong vụ án hoán đổi nhà đất tại số 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Theo Cơ quan Điều tra, bị can Nguyễn Thành Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, không là thành viên Ban chỉ đạo 09 TP, ông Tài đã ký văn bản 956 ngày 5/3/2010 gửi các đơn vị liên quan có nội dung về việc chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Cơ quan Điều tra nêu: bị can Tài không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng dẫn tới việc không có đơn vị nào chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất này đã bị thế chấp, bị bà Diệp lừa, dẫn đến gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Cơ quan Điều tra kết luận, ông Nguyễn Thành Tài là người chấp thuận chủ trương và chỉ đạo giải quyết việc hoán đổi nhà đất nên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình và hậu quả đã xảy ra trong việc hoán đổi tài sản nêu trên. Quá trình điều tra, ông Tài có thái độ khai báo thành khẩn và ăn năn, hối lỗi.

Khai với Cơ quan Điều tra, ông Tài thừa nhận không được phân công phụ trách việc quản lý tài sản Nhà nước cũng như việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Tuy nhiên khi nghe ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ và bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương trình bày về đề nghị hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng thì ông Tài đã bị thuyết phục về những lợi ích mà phương án hoán đổi mang lại cho cả hai bên.

Trong đó có việc Công ty Diệp Bạch Dương xây dựng khách sạn 5 sao cũng mang lại lợi ích cho TP nên ông Tài đã báo cáo ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP. Ông Quân đã chấp thuận và giao cho ông Tài trực tiếp chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Tài nhận thức được quyền sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương là điều kiện tiên quyết, bắt buộc để có thể thực hiện việc hoản đổi nhà đất nhưng ông Tài đã có thiếu sót là không chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng mà tin tưởng Trung tâm ca nhạc nhẹ và Ban chỉ đạo 09 sẽ kiểm tra chặt chẽ vấn đề này.

Theo kết luận điều tra, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có hành vi gian đối khi sử dụng nhà đất số 57 Cao Thắng là tài sản đã thế chấp để hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng và có nhiều hành vi gian dối khác nhằm che giấu việc đã thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng vay vốn tại Agribank CN TP.HCM.

Sau khi được cấp sổ với nhà đất 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương, bà Diệp đã không rút sổ nhà đất 57 Cao Thắng để bàn giao, sang tên, xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với nhà đất này cho Trung tâm ca nhạc nhẹ như đã cam kết.

Thay vào đó, bà Diệp tiếp tục thế chấp tài sản là nhà đất 185 Hai Bà Trưng vay tại Ngân hàng Phương Nam (sau đổi tên thành Sacombank), đến nay không có khả năng trả nợ.

Theo Cơ quan điều tra, tính đến tháng 5/2018, khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Sacombank còn dư nợ hơn 222 tỷ đồng, thuộc lại nợ xấu, đã được ngân hàng bán cho VAMC.

Tính đến 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc tại Agribank là 2.904 tỷ đồng, nợ lãi 2.583 tỷ đồng, thuộc loại nợ xấu nhóm 5, đã được ngân hàng bán cho VAMC. 

HUYỀN TRÂM

HDBank “Hướng về miền Trung yêu thương”

HDBank “Hướng về miền Trung yêu thương”

Qua đợt phát động “Hướng về miền Trung thương yêu”, tập thể CBNV HDBank đã vận động quyên góp được 1,5 tỷ đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm gửi tới bà con vùng...