Vĩ mô

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc gây thất thoát hơn 60 tỷ đồng

Hoàng Hà
BizLIVE - Trong đó, gói thầu số hoá của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng và vi phạm liên quan đến việc xử lý ô nhiễm nước hồ gây thất thoát khoảng 41 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc gây thất thoát hơn 60 tỷ đồng
Ông Nguyễn Đức Chung
Thông tin trên được Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối ngày 4/9.
Tại họp báo, phóng viên đề nghị đại diện Bộ Công an thông tin cụ thể hơn về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng như mối liên hệ giữa ông Nguyễn Đức Chung với vụ án Nhật Cường.
Trả lời câu hỏi, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, thực hiện bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Chung về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Bộ Công an cũng đã thông báo ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án.
Trong đó, về vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, cơ quan chức năng đã chứng minh "trong số các tài liệu này có một số tài liệu liên quan vụ Nhật Cường".
Tướng Tô Ân Xô cho hay, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can liên quan vụ Nhật Cường về 4 tội danh gồm: tội buôn lậu; tội vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; tội rửa tiền; tội vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong số 28 bị can, Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Nhật Cường bị khởi tố cả 4 tội danh và hiện đang bị truy nã.
Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, Bùi Quang Huy lấy tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại, thiết bị điện tử trị giá 3.200 tỷ đồng, thu lời bất chính 236 tỷ đồng. Ngoài ra, về việc trốn thuế, Huy đã lập sổ sách kế toán để che giấu các hoạt động phạm tội, trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng.
Liên quan gói thầu số hoá của Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng "đã làm rõ vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng, trong đó có một phần trách nhiệm của ông Chung với vai trò Chủ tịch thành phố".
Về vụ án vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP.Hà Nội, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, cơ quan điều tra xác định quá trình triển khai xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội bằng chế phẩm Redoxy-3C, Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với công ty Đức, sản xuất riêng chế phẩm cho Hà Nội trên cơ sở nghiên cứu đặc tính của sông hồ trên địa bàn.
"Nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua công ty khác. Tiến hành điều tra thấy, do phải ký với đại lý như vậy nên gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch thành phố, ông Chung có một phần trách nhiệm", Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.
Tuy nhiên, theo ông Xô, "trách nhiệm đến đâu thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ, đề nghị phóng viên không nên quy kết, suy diễn theo hướng nếu ông này thế này thì người này, người khác thế này thế kia. Làm như vậy có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của những người thân trong gia đình ông Chung. Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai, do vậy nên tránh suy diễn”.
Trước khi ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 28/8, ngày 11/8, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.
Cùng ngày, Thủ tướng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung.
Đến ngày 3/9, Thường trực HĐND TP.Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa 15, nhiệm kỳ 2015-2021 với ông Nguyễn Đức Chung để các cơ quan tư pháp thực hiện quy trình tố tụng hình sự. 

HOÀNG HÀ

Hôm nay, Đại hội XIII họp phiên trù bị

Hôm nay, Đại hội XIII họp phiên trù bị

Sáng nay (25/1), các đại biểu Đại hội XIII  vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó sẽ là phiên họp trù bị tại hội trường lớn tại Trung tâm Hội nghị Quốc...