Vĩ mô

Lô vaccine Pfizer đầu tiên sẽ về Việt Nam ngay trong tháng 7

Hoàng Hà
BizLIVE - Đại diện hãng dược Pfizer cho biết hiện tại hãng này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp 31 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam trong quý 3 và 4/2021, trong đó, những liều vaccine Pfizer đầu tiên sẽ về Việt Nam trong tháng sau.
Lô vaccine Pfizer đầu tiên sẽ về Việt Nam ngay trong tháng 7
Đó là khẳng định của ông John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer trong buổi tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường sáng ngày 16/6.
Ông John Paul Pullicino cho biết, mới đây hãng dược này đã có thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam về việc cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Ngày 12/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.
Theo đại diện hãng dược Pfizer, hiện tại hãng đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý 3 và 4/2021. "Thông tin mới nhất là một phần của các liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau", ông cho biết.
Ông Pullicino cho biết thêm, tại Việt Nam, Pfizer đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer. Tuy nhiên, ông khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ. "Cho đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp”, ông Join Paul Pullicino nói.

“Việc đảm bảo cung cấp các liều vaccine chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng. Chúng tôi đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ chính phủ các nước", ông nói.

Cũng tại buổi tập huấn, đề cập đến thực trạng thời gian vừa qua, Pfizer đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới, đại diện hãng đã chỉ ra cách để phân biệt giữa vaccine Pfizer & BioNTech Covid-19 thật và giả.
Theo đó, bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho biết, vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục. Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang.
Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kong, Macau, Đài Loan, nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech. 
Bà Vanessa Piepenburg khẳng định, trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.
Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.
Đại diện hãng Pfizer cũng cam kết có sẵn các hệ thống mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer.
Ngày 12/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech.
Vaccine có tên Comirnaty, mỗi liều chứa 0,3 ml chứa 30 mcg vắc xin mRNA COVID-19, bọc trong các hạt nano lipid, dạng bào chế là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, đóng gói theo khay, mỗi khay chứa 195 lọ, mỗi lọ chứa 6 liều, nhà sản xuất là Pfizer (Bỉ) và BioNTech vừa được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh vào Việt Nam.
Vaccine của Pfizer/BioNTech là vaccine phòng Covid-19 thứ 4 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện để phòng chống dịch, sau vaccine của AstraZeneca, vaccine Sputnik V và vaccine của Sinopharm (Trung Quốc). 

HOÀNG HÀ