[Infographic] Toàn cảnh kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2020 qua những con số

[Infographic] Toàn cảnh kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2020 qua những con số

Tuấn Việt
BizLIVE - Thiên tai, cụ thể là bão - áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn, lũ, sạt lở... nhiều lần được nhắc tới trong bản báo cáo của GSO để nói về những thiệt hại về người và tài sản, cùng với những tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất-kinh doanh... trong tháng 10.
Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố báo cáo chi tiết về Tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2020 - Giai đoạn kinh tế - xã hội chịu ảnh hưởng kép của dịch bệnh và thiên tai.
Thiên tai, cụ thể là bão - áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn, lũ, sạt lở... nhiều lần được nhắc tới trong bản báo cáo của GSO để nói về những thiệt hại về người và tài sản, cùng với những tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất-kinh doanh hay tiến độ thực hiện các dự án, công trình sử dụng vốn đầu tư công... trong tháng 10.
Bên cạnh gam màu xám trên, việc dịch Covid-19 được kiểm soát tốt cũng đã đem đến nhiều tín hiệu khởi sắc cho các lĩnh vực của nền kinh tế trong trạng thái hoạt động ở điều kiện bình thường mới.
Cụ thể, sản xuất công nghiệp tháng 10/2020 tiếp tục khả quan, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 10 khởi sắc so với tháng trước. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10/2020 tăng 18,4% so với tháng 9. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 10,4%.
Tính chung 10 tháng năm 2020, cả nước có gần 111,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước, quy mô vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 14,3 tỷ đồng, tăng 14,4%.
Những thông tin đáng chú ý về hoạt động sản xuất nông nghiệp - công nghiệp, đăng ký kinh doanh, vốn đầu tư và hoạt động bán lẻ - dịch vụ...  được GSO thống kê trực quan, cụ thể qua Infographic dưới đây:
 

TUẤN VIỆT