[Infographic] Bức tranh tăng trưởng 9 tháng đầu năm 2020 qua những con số

[Infographic] Bức tranh tăng trưởng 9 tháng đầu năm 2020 qua những con số

Tuấn Việt
BizLIVE - Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn bị suy giảm, nước ta tiếp tục duy trì tăng trưởng dương. Song, đà tăng của hầu hết các ngành, lĩnh vực đã bị kìm hãm và chậm lại. GDP đạt mức thấp nhất trong cả giai đoạn 10 năm.
Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2020.
Các hoạt động Kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu và có những diễn biến phức tạp với 2 "làn sóng" lớn tại chính nước ta.
GSO đánh giá, bên cạnh những thuận lợi từ kết quả tăng trưởng tích cực năm 2019, kinh tế vĩ mô ổn định,  trong giai đoạn vừa qua Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường làm tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực chậm lại. Tình hình đứt gãy thương mại quốc tế gây ra những hệ lụy tới hoạt động sản xuất và xuất, nhập khẩu của Việt Nam. Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm ở mức cao.
Bên cạnh đó, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra sớm đã làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng.
Số liệu cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2020 ước tính tăng 2,62% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của quý III các năm trong giai đoạn 2011-2020.
GDP 9 tháng năm 2020 tăng 2,12%. Trong đó quý I tăng 3,68%; quý II tăng 0,39%; quý III tăng 2,62%). Đây cũng là mức tăng thấp nhất của 9 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020
Tuy nhiên, điểm sáng là nhờ dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, nền kinh tế từng bước hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới nên GDP quý III/2020 đã có tăng trưởng khởi sắc so với quý II.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn bị suy giảm, việc nước ta tiếp tục duy trì tăng trưởng dương cho thấy sự nỗ lực của Chính phủ, các cấp ngành trong chỉ đạo, điều hành khôi phục kinh tế, phòng chống dịch bệnh. Song hành với đó là sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện có hiệu quả mục tiêu “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội”.
Bức tranh khái quát về sự tăng trưởng, cơ cấu của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19; hoạt động sản xuất nông nghiệp - công nghiệp, hoạt động bán lẻ - dịch vụ... được GSO thống kê trực quan, cụ thể qua Infographic dưới đây:
 

TUẤN VIỆT