Vĩ mô

“Hộ chiếu vaccine” vẫn là phương án phải bàn rất kỹ

Hoàng Hà
BizLIVE - Lãnh đạo Bộ Y tế việc triển khai "hộ chiếu vaccine" phải đảm bảo cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng.
“Hộ chiếu vaccine” vẫn là phương án phải bàn rất kỹ
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: VGP
Trả lời câu hỏi về "hộ chiếu vaccine" tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, không chỉ ở Việt Nam, vấn đề này cũng đang được nghiên cứu, tranh luận ở nhiều nước trên thế giới. 
"Bộ Y tế đang làm việc với các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, báo cáo Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng việc mở lại các đường bay quốc tế", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.
Cụ thể, ông cho biết, Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai.
"Tuy nhiên, đây vẫn là các phương án chúng ta phải bàn kỹ vì phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Đây là việc chúng ta còn cần phải nghiên cứu thêm", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói. 
Liên quan đến việc mở cửa lại đường bay quốc tế, mới đây Cục Hàng không Việt Nam có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay quốc tế thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.
Qua nghiên cứu, xem xét tình hình tiêm phòng vaccine trên thế giới cũng như việc tìm hiểu về “hộ chiếu vaccine” và ứng dụng IATA Travel Pas (ITP), Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và kiến nghị kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có khách vào Việt Nam gồm ba giai đoạn.
Giai đoạn 1: Khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo).
Giai đoạn 2: Triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh.
Giai đoạn 3: Triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

HOÀNG HÀ