Vĩ mô

Hà Nội miễn phí tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người từ 18 - 65 tuổi

Hoàng Hà
BizLIVE - Theo kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của TP.Hà Nội, trong giai đoạn 2021-2022, thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine cho người dân từ 18 - 65 tuổi không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên.
Hà Nội miễn phí tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người từ 18 - 65 tuổi
Ảnh minh họa.
Ngày 7/5, UBND TP.Hà Nội ban hành kế hoạch về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.
Kế hoạch đề ra mục tiêu có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn TP.Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vaccine.
Cụ thể, nhóm đối tượng số 1, đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ phòng, chống Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); lực lượng quân đội, công an.
Tiếp đó là các nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…
Trong giai đoạn 2021-2022, TP.Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vaccine cho đối tượng 2 là người dân từ 18 - 65 tuổi không thuộc nhóm đối tượng 1 nêu trên.
Theo đó, Hà Nội sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các sơ sở y tế trên toàn thành phố, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Các đối tượng trên sẽ được tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên.
Theo lộ trình triển khai, thành phố sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế. Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vaccine (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).
Kinh phí tiêm vaccine được lấy từ nguồn Trung ương (kinh phí do Bộ Y tế mua vaccine và phân bổ cho thành phố). Kinh phí nguồn ngân sách thành phố gồm: Mua vaccine theo hướng dẫn của Bộ Tài chính (ngoài phần vaccine do Bộ Y tế phân bổ theo từng giai đoạn); vận chuyển và bảo quản vaccine; hoạt động tập huấn; mua dụng cụ, vật tư tiêm chủng; hoạt động truyền thông…
Ngoài ra là nguồn tự nguyện chi trả của tổ chức, cá nhân và nguồn viện trợ, hỗ trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và nguồn vốn hợp pháp khác.

HOÀNG HÀ