Vĩ mô

Hà Nội cho phép quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động lại từ 0h ngày 16/9

Hoàng Hà
BizLIVE - Đã 28 ngày Hà Nội không có ca mắc mới, hoạt động quanh Hồ Gươm được tổ chức trở lại từ 18/9. Lãnh đạo TP.Hà Nội chỉ đạo phương án đón người nhập cảnh cách ly khi khôi phục lại các đường bay quốc tế.
Hà Nội cho phép quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động lại từ 0h ngày 16/9
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: Cổng TTĐT TP.Hà Nội
Chiều 15/9, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đến nay, thành phố đã qua 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.
Tuy nhiên, theo dự báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh và cách ly.
Do đó, Phó Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu thực hiện theo đúng phương châm cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài. Thực hiện có hiệu quả mục tiêu "kép"; tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K...
"Nới lỏng tụ tập đông người, không đặt ở con số 30 người nhưng mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang", ông Quý nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đồng ý đề xuất tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh Hồ Gươm từ ngày 18/9, cho phép các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ… 
Chuẩn bị 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nhập cảnh
Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được thành phố phê duyệt là khu cách ly chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó, có 5 khách sạn đăng ký mở rộng thêm thực hiện cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.
Tiêu chí cụ thể với các khách sạn này là phải đảm bảo quy định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ. Trong thời gian sớm nhất, Sở sẽ đề xuất thành phố xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy, thành phố sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin, theo dự kiến của Bộ Giao thông và Vận tải, sau ngày 15/9, theo kế hoạch, Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, trung bình mỗi tuần, sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp.
Do đó, ông yêu cầu: "Hiện, số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. Thành phố ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên thành phố để tiết kiệm thời gian".
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận thêm 39 ca mắc Covid-19, trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 28 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh; chưa có ca tử vong.

HOÀNG HÀ

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét

Ngày 23/11, bộ phận không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng yếu đến thời tiết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía...