Vĩ mô

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thể được lùi thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Tuấn Việt
BizLIVE - Theo dự thảo nghị định được Bộ Tài chính xây dựng và đang xin ý kiến, số thuế tiêu thụ đặc biệt mà doanh nghiệp phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế từ tháng 3-6/2020 sẽ được gia hạn thêm 5 tháng.
Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thể được lùi thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt
Ảnh minh họa.
Thực hiện Nghị quyết số 84 của Chính phủ, Bộ Tài chính đang xây dựng và xin ý kiến về dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.
Theo đó, doanh nghiệp sản xuất hoặc lắp ráp ô tô trong nước sẽ được gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5, 6 năm 2020.

Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TTĐB theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cụ thể, theo quy định, thời hạn nộp thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3 chậm nhất là ngày 20/9/2020; tháng 4 chậm nhất là ngày 20/10; tháng 5 chậm nhất là ngày 20/11 và  tháng 6 chậm nhất là ngày 20/12/2020.

Cùng với đó, dự thảo cũng quy định một số trường hợp như người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Dự thảo cũng nêu rõ, trường hợp người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện kê khai, nộp Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật hiện hành, nhưng chưa phải nộp số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh trên Tờ khai thuế đã kê khai.

Trường hợp doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế tiêu thụ đặc biệt riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, trường hợp chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất hoặc lắp ráp ô tô thì chi nhánh, đơn vị trực thuộc không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Với ưu đãi này, các hãng xe có các mẫu lắp ráp, sản xuất trong nước như Vinfast, TC Motor, Thaco Trường Hải, Toyota… sẽ là những đối tượng được hưởng lợi.

TUẤN VIỆT

BN 1347 bị lây nhiễm Covid-19 từ bao giờ?

BN 1347 bị lây nhiễm Covid-19 từ bao giờ?

Trong lịch trình di chuyển dày đặc của BN1347, đáng chú ý,  ngày 16/11-25/11, bệnh nhân này đã nghỉ trưa tại phòng trọ cùng BN1342 (tiếp viên hàng không) tại quận Tân Bình...