Vĩ mô

Điều tra chống bán phá giá đường mía nhập khẩu từ Thái Lan

Quang Trí
BizLIVE - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT, về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan.
Điều tra chống bán phá giá đường mía nhập khẩu từ Thái Lan
Thu hoạch mía ở Hâu Giang - tỉnh có diện tích trồng mía lớn nhất ĐBSCL - Ảnh: Quang Trí
Quyết định này được đưa ra theo yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước.
Thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN liên quan tới việc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kể từ ngày 01/01/2020, Việt Nam đã bãi bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường cho các nước ASEAN.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2020, lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam đã gia tăng đột biến, đạt gần 950.000 tấn, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan đạt gần 860.000 tấn, tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2019.
Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, lượng mía đường nhập khẩu gia tăng đột biến là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho ngành mía đường trong nước.
Cụ thể: Sản lượng đường mía trong nước niên vụ 2019/2020 ước tính đạt chưa tới 800 nghìn tấn, sụt giảm 400 nghìn tấn so với 1,2 triệu tấn của niên vụ 2018/2019. Bên cạnh đó, ngành sản xuất trong nước cũng đã cung cấp các thông tin, bằng chứng cho thấy sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan đang bán phá giá vào Việt Nam, và Chính phủ Thái Lan đã và đang duy trì một số chính sách trợ cấp cho hoạt động trồng mía của người nông dân và ngành sản xuất mía đường.
Trước tình hình này, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều tra theo đúng quy định của pháp luật để thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi phản cạnh tranh tới từ bên ngoài. Các trình tự, thủ tục tiếp theo sẽ được thực hiện theo Thông báo đính kèm Quyết định số 2466/QĐ-BCT, ngày 21/9/2020.
Theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời.
Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng có thể bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời và thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước.

QUANG TRÍ

Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản

Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản

Chiều 24/10 tại FLC Hạ Long diễn ra tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” do Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức, với đơn vị đồng hành là Tập đoàn...