Vĩ mô

Đề nghị Philippines đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước bị điều tra hạt nhựa nhập khẩu

Hạ An
BizLIVE - Cục Phòng vệ thương mại Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương Philippines đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước bị điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm hạt nhựa nhập khẩu.
Đề nghị Philippines đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước bị điều tra hạt nhựa nhập khẩu
Ảnh minh họa.
Văn bản này được đưa ra sau khi Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam nhận được thông tin về việc Bộ Công Thương Philippines tiến hành 2 vụ việc điều tra tự vệ đối với hạt nhựa mật độ cao (HDPE) và hạt nhựa mật độ thấp tuyến tính (LLDPE) của nước ta.
Cụ thể, sản phẩm bị điều tra bao gồm: Hạt nhựa mật độ cao HDPE (có mã AHTN 3901.20.00); và hạt nhựa mật độ thấp tuyến tính LLDPE (có mã AHTN 3901.10.12; 3901.10.92; 3901.40.00; 3901.90.90).
Phía Bộ Công Thương Philippines cho biết giai đoạn điều tra (POI) là từ năm 2015 đến năm 2019.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Phòng vệ thương mại đã có công văn thông báo với Hiệp hội Nhựa Việt Nam và một số công ty liên quan; đồng thời tổ chức nghiên cứu các thông tin, dữ liệu do Bộ Công Thương Philippines cung cấp, đối chiếu với các quy định pháp luật và diễn giải thực tế của WTO để dự thảo các lập luận phản đối Đơn kiện của Ngành sản xuất hạt nhựa Philippines.  
Ngày 22/9, Cục Phòng vệ Thương mại đã gửi Thư tham vấn tới Bộ Công Thương Philippines bày tỏ ý kiến về vụ việc và đề nghị DTI loại trừ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp tự vệ căn cứ theo quy định tại Hiệp định về các biện pháp tự vệ của WTO.
Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội Nhựa Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hạt nhựa chủ động theo dõi, cập nhật thông tin vụ việc; và liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để trao đổi thông tin và nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đặc biệt trong trường hợp phát sinh các vấn đề bất thường.

HẠ AN