Vĩ mô

Cựu sếp DongA Bank nói chi 468 tỷ đồng lãi ngoài để “níu chân” khách hàng

Huyền Trâm
BizLIVE - DAB đã chi tiền lãi ngoài trong khoảng thời gian từ tháng 3/2011 đến 4/2015 là 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng, tổng cộng khoảng 468 tỷ đồng.
Cựu sếp DongA Bank nói chi 468 tỷ đồng lãi ngoài để “níu chân” khách hàng
Ông Trần Phương Bình thừa nhận DongABank kinh doanh trái phép 3 hoạt động gồm chi lãi ngoài, ngoại hối và vàn - Ảnh: Huyền Trâm.

Ngày 28/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank – DAB) khiến ngân hàng bị thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng.

Đại diện VKS hỏi bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc DAB xoay quanh sai phạm trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ, vàng và chi lãi suất ngoài.

“Thời điểm bị cáo đưa ra chỉ đạo kinh doanh 3 hoạt động kinh doanh ngoại tệ, vàng và chi lãi ngoài có được Ngân hàng nhà nước cho phép?”, VKS hỏi bị cáo Bình. Ông Bình xác nhận thời điểm đó DAB không được phép kinh doanh 3 hoạt động này.

Liên quan đến hành vi chi lãi ngoài, DAB đã chi tiền lãi ngoài trong khoảng thời gian từ tháng 3/2011 đến 4/2015 là 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng, tổng cộng khoảng 468 tỷ đồng.

Bị cáo Bình cho biết, do khách hàng đòi lãi suất cao hơn. Theo quy định DAB không thể hạch toán lãi suất cao, theo đó bị cáo chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc DAB cùng với Nguyễn Thị Ái Lan, nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB chấp nhận chi lãi  ngoài và sử dụng tiền ngân quỹ thanh toán lãi suất cho các cá nhân gửi tiền tại  ngân hàng. Bị cáo Bình cho biết chỉ chỉ đạo về chủ trương, không trực tiếp giải quyết bất kỳ trường hợp nào.

Ông Trần Phương Bình cho biết, nếu ngân hàng không chi lãi ngoài 468 tỷ đồng thì không giữ vững được sự ổn định thanh khoản và sự phát triển của ngân hàng dẫn đến DAB có thể bị sụp đổ.

Bị cáo Bình thừa nhận việc chi lãi ngoài không báo cáo cho HĐQT nhưng việc này là thực tế khách quan nên ông có trao đổi trong ban giám đốc và trong các cuộc họp với giám đốc chi nhánh. Ông Bình nói rằng, về trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm dân sự ông đã thừa nhận còn về việc vi phạm pháp luật bị cáo không có ý kiến gì thêm.

Ngoài ra, ông Trần Phương Bình cũng thừa nhận Ngân hàng Nhà nước quy định không được trả lãi ngoài nên hành vi của bị cáo là hoàn toàn sai trái. Bản án sơ thẩm quy buộc ông Trần Phương Bình tăng vốn điều lệ DAB để chiếm đoạt 2.000 tỷ đồng của DAB nhưng theo bị cáo, toàn bộ số tiền này nằm hết ở lượng cổ phần mà bị cáo và người thân đứng tên tại DAB.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến khai việc chi lãi suất là việc làm công khai, chủ trương rõ ràng trong các cuộc họp. Bà Xuyến có nhiệm vụ trả lời tin nhắn cho các đơn vị có mối quan hệ, hợp tác với DAB.

Theo bà Xuyến, việc chi lãi ngoài nhằm duy trì các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nên ngân hàng phải làm điều này. Trong bối cảnh làm ăn khó khăn thì hầu như ngân hàng nào cũng giữ chân khách bằng cách chi lãi ngoài.

Về kinh doanh ngoại hối, bị cáo Bình cho biết tổ chức thực hiện cho DAB kinh doanh từ 2011, có lúc có lãi nhưng đến sau thường xuyên bị lỗ, theo đó thực hiện hành vi giấu lỗ. Bị cáo Bình cũng khai nhận DAB khi đó không được kinh doanh ngoại hối với thị trường nước ngoài, tuy nhiên, phần lớn thiệt hại trong kinh doanh ngoại hối là ở thị trường nước ngoài.

HUYỀN TRÂM