Vĩ mô

Cơ quan Điều tra: “Đại gia” Dương Thị Bạch Diệp khai báo gian dối, đổ lỗi cho TP.HCM trong vụ án hoán đổi nhà đất

Huyền Trâm
BizLIVE - Theo cơ quan điều tra, tính đến 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc tại Agribank là 2.904 tỷ đồng, nợ lãi 2.583 tỷ đồng, thuộc loại nợ xấu nhóm 5, đã được ngân hàng bán cho VAMC. 
Cơ quan Điều tra: “Đại gia” Dương Thị Bạch Diệp khai báo gian dối, đổ lỗi cho TP.HCM trong vụ án hoán đổi nhà đất
Nữ "đại gia" Dương Thị Bạch Diệp.

Như đã đề cập, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương và 9 bị can khác trong vụ hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Với các tài liệu chứng cứ đã thu thập được và lời khai của bị can, Cơ quan điều tra kết luận: bà Dương Thị Bạch Diệp đã có hành vi gian đối khi sử dụng nhà đất số 57 Cao Thắng là tài sản đã thế chấp để hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng và có nhiều hành vi gian dối khác nhằm che giấu việc đã thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng vay vốn tại Agribank CN TP.HCM.

Cụ thể, bà Diệp không thông báo hoặc cung cấp thông tin về việc đã thế chấp nhà đất số 57 Cao Thắng. Sau khi được cấp sổ với nhà đất 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương, bà Diệp đã thay đổi, không đưa tài sản này vào Ngân hàng Agribank để rút sổ nhà đất 57 Cao Thắng để bàn giao, sang tên, xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với nhà đất này cho Trung tâm ca nhạc nhẹ như đã cam kết.

Thay vào đó, bà Diệp thế chấp tài sản là nhà đất 185 Hai Bà Trưng vay tại Ngân hàng Phương Nam (sau đổi tên thành Sacombank), đến nay không có khả năng trả nợ, việc chiếm đoạt đã hoàn thành. Giá trị tài sản 185 Hai Bà Trưng tại thời điểm tháng 10/2010 là hơn 186 tỷ đồng, giá trị tài sản tại thời điểm tháng 1/2019 là gần 353 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Dương Thị Bạch Diệp thừa nhận việc sử dụng tài sản 57 Cao Thắng đã thế chấp để hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng mà không thông báo cho các đơn vị, sở ngành của TP.HCM biết. Bà nhận thức được nếu các đơn vị, sở ngành TP biết thì sẽ không giải quyết cho việc hoán đổi nhà đất.

Tuy nhiên, bị can Diệp có thái độ khai báo gian đối, không hợp tác, thiếu thành khẩn như đổ lỗi cho các cá nhân, đơn vị tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hoán đổi của TP đã không yêu cầu cung cấp bản chính của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với nhà đất 57 Cao Thắng hoặc cung cấp tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, không bị tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất 57 Cao Thắng để biện minh cho việc không cung cấp thông tin tài sản này đã được thế chấp.

Bị can Diệp lại nêu lý do nếu giao cho Agribank TP sổ hồng đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng để đổi lấy sổ nhà đất 57 Cao Thắng thì sẽ bị giữ luôn cả sổ nhà đất 185 Hai Bà Trưng để biện minh cho việc sử dụng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay vốn tại Ngân hàng Phương Nam (sau là Sacombank).

Theo Cơ quan điều tra, tính đến tháng 5/2018, khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Sacombank còn dư nợ hơn 222 tỷ đồng, thuộc lại nợ xấu, đã được ngân hàng bán cho VAMC.

Tính đến 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc tại Agribank là 2.904 tỷ đồng, nợ lãi 2.583 tỷ đồng, thuộc loại nợ xấu nhóm 5, đã được ngân hàng bán cho VAMC. 

HUYỀN TRÂM