Vĩ mô

Có điều kiện lý tưởng, doanh nghiệp chăn nuôi heo đẩy mạnh tái đàn

Duy Khang
BizLIVE - Sau hai năm giá heo tăng cao đạt lợi nhuận trên 50%, các doanh nghiệp, nông hộ tại Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi cả nước đẩy mạnh tái đàn, có những doanh nghiệp nâng tổng đàn heo lên 2-3 lần so với trước dịch.
Có điều kiện lý tưởng, doanh nghiệp chăn nuôi heo đẩy mạnh tái đàn
Dự báo đến giữa năm 2021 sản lượng heo trong nước cung sẽ đủ cầu và không phải nhập khẩu như trước - Ảnh: Ngọc Ánh
Giá heo hơi được thu mua trên cả nước cuối tháng 2/2021 ổn định ở mức 75.000 đến 78.000 đồng/kg. Thời điểm cận Tết giá heo có tăng lên trên 80.000 đồng/kg do nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng cao, nhưng không tăng đột biến và thiếu hụt cung như năm 2020.
Lợi nhuận cao thúc đẩy ngành chăn nuôi heo tái đàn
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến cuối tháng 12/2020 tổng đàn heo của cả nước đạt khoảng 27,3 triệu con, tương đương 88,7% so với tổng đàn heo trước khi có dịch tả heo châu Phi. Trong 2 tháng đầu năm 2021, dịch tả heo châu Phi chỉ xảy ra ở phạm vi hẹp và được khống chế tốt, số heo phải tiêu hủy khoảng 2.000 con.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, do giá heo tăng cao liên tục trong hai năm nay đã kích thích người chăn nuôi tích cực tái đàn, tăng đàn. Nông hộ nào tăng đàn thành công thì họ tái đầu tư, cải tiến quy trình chăn nuôi như đầu tư dinh dưỡng cho heo tương đối đầy đủ. Trong chăn nuôi đối với chuồng trại, người nông dân cũng đã có ý thức và có sự đầu tư đúng mức để có thể chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh dịch tễ.
Hiện nay giá thành chăn nuôi heo từ nhập con giống đến khi xuất bán, khoảng 50.000 đồng/kg heo hơi, với giá heo hơi xuất chuồng từ 75.000 đồng - 78.000 đồng/kg thì người nuôi heo lợi nhuận trên 50%. Đây là điều kiện lý tưởng nhưng chưa kể đến chi phí rủi ro khi dịch bệnh xảy ra. Hiện tại với mức giá này thì quá tốt cho người chăn nuôi heo.
Đối với vấn đề phòng các loại bệnh bà con cũng đã đầu tư chích ngừa đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh.
Đối với tình hình tái đàn tại các công ty chăn nuôi quy mô công nghiệp, do thấy lợi nhuận quá lớn nên các công ty đầu tư phát triển tăng đàn rất mạnh. Hiện nay, tổng đàn heo của các công ty đã tăng lên gấp đôi, gấp ba so với thời điểm trước dịch.
Với tình hình các công ty và nông hộ tại Đồng Nai tái đàn mạnh như hiện nay, dự báo một thời gian ngắn nữa sẽ xảy ra tình trạng trung hòa cung cầu trên thị trường, và sản xuất trong nước sẽ đủ cung ứng nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên thị trường nội địa và không cần phải nhập khẩu.
Các công ty và người chăn đã tái đàn từ trước Tết đến nay, thời gian nhập chuồng con giống đến lúc xuất chuồng bán là 6 tháng, như vậy, đến giữa năm 2021 sản lượng heo trong nước cung sẽ đủ cầu.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã sản xuất được vaccine phòng ngừa dịch tả heo châu Phi. Đây là tín hiệu rất vui mừng cho ngành chăn nuôi nhưng sẽ có hai hướng trái chiều.
"Về phía các công ty chăn nuôi quy mô lớn đầu tư chuồng trại và an toàn sinh học tốt không cần thiết phải chích ngừa nên không thích có vaccine dịch tả heo châu Phi. Nhưng đối với những nông hộ nuôi nhỏ lẻ điều kiện an toàn sinh học không tốt thì rất trông chờ vaccine", ông Đoán chia sẻ.
Tuy nhiên, do giá thức ăn chăn nuôi heo trong nước đang tăng cao khiến người chăn nuôi tỏ ra lo lắng. Giá thức ăn nuôi heo đã tăng 4 lần liên tục trong 4 tháng gần đây. Giá thức ăn tăng đẩy giá thành chăn nuôi heo tăng lên gần 300.000 đồng mỗi con heo.
Tháng 7 sẽ có vaccine dịch tả heo châu Phi thương mại
Nếu trong điều kiện thuận lợi, dự kiến cuối tháng 6 đầu tháng 7/2021 Việt Nam sẽ có vaccine dịch tả heo châu Phi thương mại bán ra thị trường. Thông tin này được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết tại cuộc họp bàn về triển khai chiến lược chăn nuôi 2020-2030 và báo cáo tình hình dịch bệnh, tiến độ sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi.
Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vaccine ngừa dịch tả heo châu Phi có khả năng bảo hộ 100% số heo được tiêm. Trong điều kiện chăn nuôi cho thấy vaccine ngừa dịch tả heo châu Phi đã bảo hộ được 80% số heo được tiêm và đã theo dõi được 3 tháng rưỡi sau tiêm phòng.
Đã có 5 lần thử nghiệm vaccine dịch tả heo châu Phi thành công, đáp ứng miễn dịch 94,7%. Như vậy từ khâu tiếp nhận virus an toàn và vô trùng từ Hoa Kỳ, Việt Nam có đủ điều kiện đưa vào sản xuất vaccine dịch tả heo châu Phi. Quá trình nghiên cứu đã xác định được liều tiêm, thời điểm thích hợp và đang theo dõi thêm thời gian đáp ứng miễn dịch.
Đề cập về giá bán vaccine, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết đang tổng hợp và đánh giá các yếu tố về giá thành. Do Công ty Navetco là doanh nghiệp nhà nước có 65% cổ phần, mục tiêu lợi ích xã hội phải ưu tiên, nhưng cũng phải hạch toán để doanh nghiệp hoạt động sản xuất đảm bảo có lợi nhuận.
Bộ NN&PTNT khẳng định giá thành 1 liều vaccine dịch tả heo châu Phi không quá cao so với cơ cấu giá thành sản xuất thịt heo trong nước.

DUY KHANG