Vĩ mô

[Chart] Hành trình thương mại Việt Nam - ASEAN sau 25 năm

Tuấn Việt
BizLIVE -

Ngày này cách đây 25 năm, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN. Kết thúc năm đầu tiên là thành viên, thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực đạt 3,3 tỷ USD. Con số này năm 2019 là 57 tỷ USD.

Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN, trở thành thành viên thứ 7 của khối, đánh dấu mốc mở ra triển vọng cho sự liên kết toàn khu vực cũng như đẩy mạnh hoạt động hợp tác kinh tế của Đông Nam Á.

Kết thúc năm đầu tiên là thành viên của tổ chức này, thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực mới chỉ đạt 3,3 tỷ USD.

Đến nay, thương mại giữa Việt Nam và các thành viên ASEAN đã có những sự tăng trưởng vượt bậc.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và ASEAN năm 2019 đạt 57 tỷ USD, tăng gấp hơn 10 lần cách đây 25 năm và chiếm tỷ trọng 11% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Trong đó xuất khẩu đạt 24,96 tỷ USD, nhập khẩu đạt 32,09 tỷ USD.

6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khu vực ASEAN nằm trong tác động chung và chịu tăng trưởng âm. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 10,93 tỷ USD, giảm mạnh 14,8% và nhập khẩu đạt 14,13 tỷ USD, giảm 12,1%.

ASEAN là khu vực thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam, chỉ đứng sau thị trường Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trong nội khối, Việt Nam có vị trí thứ 3 về xuất nhập khẩu, chỉ sau Singapore và Thái Lan. Bên cạnh đó, ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam, chỉ đứng sau thị trường Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ và Trung Quốc.
Việt Nam chủ yếu xuất sang ASEAN các nhóm hàng chủ lực như: điện thoại các loại & linh kiện; sản phẩm điện tử & linh kiện; sắt thép; máy móc thiết bị, hàng dệt may...
ASEAN cũng là thị trường xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam. Năm 2019, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào ASEAN đạt 1,1 tỷ USD, tăng 8,5% so với năm 2018. Trong đó, Philippines và Malaysia là hai khách hàng truyền thống lớn nhất.
Năm 2020 đánh dấu hành trình tròn 25 năm Việt Nam gia nhập "ngôi nhà chung" Asean, đồng thời cũng là thời điểm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên của khối. Đây cũng là lần thứ ba Việt Nam đảm nhiệm vai trò này kể từ khi gia nhập.

Cùng BizLIVE điểm lại một số dấu ấn đáng chú về hoạt động thương mại giữa Việt Nam - ASEAN cùng các quốc gia trong khối qua những thống kê dưới đây:

Nguồn Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan

TUẤN VIỆT

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét

Ngày 23/11, bộ phận không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng yếu đến thời tiết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía...