Vĩ mô

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các trường hợp nhập cảnh

Hạ An
BizLIVE - Các chuyên gia cảnh báo sắp tới, nước ta có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh.
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các trường hợp nhập cảnh
Xét nghiệm Covid-19 tại sân bay
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, sáng 25/9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Đến nay đã 23 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 ở trong cộng đồng.
Số ca bệnh nhập cảnh cũng rải rác, chỉ một vài trường hợp đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo sắp tới, nước ta có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh.
Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 24/9, các chuyên gia cho rằng hiện nay Việt Nam tiềm ẩn 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất, gồm: Đối tượng nhập cảnh trái phép, đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh.
Trong đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhận định nguy cơ lây nhiễm lớn nhất từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, số ca bệnh ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt mốc 32 triệu người. Dịch bệnh ở nhiều nước đã bùng phát trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát, cách ly xã hội. Một số nước đã phải tái áp dụng lệnh phong toả để phòng, chống dịch.
Ở trong nước, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu nếu như vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người. Bên cạnh đó, tâm lý trong xã hội lại bắt đầu xuất hiện có sự chủ quan, lơ là sau khoảng 3 tuần nước ta không ghi nhận ca nhiễm mới.
Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nước ta đã chữa khỏi cho 991/1.069 ca mắc Covid-19.
Ngoài ra, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế có 4 ca âm tính 1 lần với SARS-CoV-2; 14 ca âm tính 2 lần và 12 ca âm tính 3 lần 3 với virus này.
Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này chúng ta không còn trường hợp bệnh nhân Covid-19 nào ở tình trạng nặng. Số ca tử vong ở nước ta là 35 trường hợp.

HẠ AN