Vĩ mô

Cách đi tiền và dùng tiền trong chuyển nhượng cổ phần dự án 8-12 Lê Duẩn

Huyền Trâm
BizLIVE - Mượn tiền của KIDO để góp đầu tư dự án, rồi lại bán cho chính KIDO phần vốn góp, 4 công ty đã "tay không" thu lợi 50 tỷ đồng trong thương vụ này.
Cách đi tiền và dùng tiền trong chuyển nhượng cổ phần dự án 8-12 Lê Duẩn
Phiên xử ngày 16/9.

Ở phiên xét xử chiều 16/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án giao đất trái luật ở khu đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM tiếp tục thẩm phần các bị cáo, các bên liên quan.

Theo đó, HĐXX lần lượt xét hỏi các ông Lưu Văn Thăng, Chủ tịch HĐQT CTCP Xăng dầu Vitaco; ông Nguyễn Minh Xuân, Chủ tịch HĐQT CTCP Kim khí TP.HCM; ông Nguyễn Khắc Thám, Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất vật liệu điện TP.HCM. Đây là lãnh đạo 3/4 công ty đã thực hiện chuyển nhượng cổ phần góp vốn tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn cho Công ty KIDO.

Trả lời HĐXX về lý do đề nghị tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn, ông Nguyễn Minh Xuân, Tổng giám đốc Công ty Kim khí TP cho biết, do công ty thuê đất tại khu đất 8-12 Lê Duẩn nên là đối tượng được tham gia góp vốn đầu tư dự án, và “công ty cũng muốn ở lại số 8 Lê Duẩn vì đã thành thương hiệu công ty”.

Tuy nhiên, ông Xuân nêu, tới năm 2010 chủ trương Chính phủ không cho ngành thép đầu tư ngoài ngành nên Tổng công ty Thép không cho đầu tư, theo đó buộc phải thoái vốn. Và công ty Kim khí TP đã chuyển nhượng cổ phần dự án cho KIDO.

Khi tham gia góp vốn vào dự án là 12,5 tỷ đồng thì tiền ở đâu có? - Chủ tọa hỏi. Ông Xuân cho biết, 12,5 tỷ là KIDO thỏa thuận cho công ty mượn chứ không phải vay.

Vậy là khi tham gia dự án công ty có điều kiện là đối tượng tham gia dự án nhưng không có kinh phí tham gia dự án phải không? - Chủ tọa hỏi. Ông Xuân trả lời, kinh phí công ty có đủ vì thời điểm đó vốn tự có công ty có hơn 210 tỷ đồng.

Vậy tại sao vay công ty Kido? - Chủ tọa hỏi tiếp. “Vì người ta thỏa thuận cho mượn thì mượn, cho mượn không tính lãi thì sao mà không mượn”, ông Nguyễn Minh Xuân đáp.

Trả lời HĐXX, ông Xuân cho biết, sau khi chuyển nhượng cổ phần tại Lavennue cho KIDO, trừ số tiền 12,5 tỷ đồng vay KIDO trước đó, công ty hưởng lợi 50 tỷ đồng. Công ty nộp thuế 12,5 tỷ đồng, chia cổ tức 14,7 tỷ đồng, còn lại 22,8 tỷ đồng dùng xây trụ sở mới của công ty.

Tương tự, ông Nguyễn Khắc Thám, Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất vật liệu điện TP xác nhận, khi tham gia góp vốn vào dự án 8-12 Lê Duẩn thì công ty đã vay của KIDO 12,5 tỷ đồng. Sau đó lại chuyển nhượng cho chính KIDO phần vốn góp để thu lợi 50 tỷ đồng.

“Số tiền chênh thu được công ty đóng thuế TNDN 12,5 tỷ đồng, 500 triệu đồng thuê văn phòng mới, 37 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông”, ông Thám khai.

Trả lời HĐXX về chủ trương chuyển nhượng cổ phần cho KIDO, ông Lưu Văn Thăng, Chủ tịch HĐQT CTCP Xăng dầu Vitaco cho biết, theo Luật Doanh nghiệp thì công ty được chuyển nhượng cổ phần.

Như các công ty trên, ông Thăng cho biết, số tiền 50 tỷ sau khi thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần cho KIDO thì công ty dùng nộp thuế 12,5 tỷ; đóng tiền sử dụng đất ở mặt bằng mới để xây trụ sở làm việc, còn lại đưa vào quỹ đầu tư để xây dựng văn phòng.

Theo cáo trạng, sau khi biết TP có chủ trương thành lập công ty cổ phần thực hiện dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, Lê Thị Thanh Thúy ký văn bản không số ngày 6/8/2010 gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP, tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và xin được tham gia dự án. Thực tế công ty này thành lập 6/4/2010 và chưa thực hiện dự án bất động sản nào.

Ngày 17/8/2010, ông Nguyễn Thành Tài tổ chức họp chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP về việc cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia hợp tác đầu tư góp 30% vốn của dự án trái với chủ trương của UBND TP.

Trên cơ sở chấp thuận của ông Tài, ngày 10/9/2010, Công ty Lavennue được thành lập để làm chủ đầu tư thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn, vốn 100 tỷ đồng. Gồm các cổ đông là Công ty Kinh doanh nhà góp 20%, Công ty Hoa Tháng Năm góp 30%, 4 công ty thuê đất góp 50% (mỗi công ty 12,5%). Người đại diện theo pháp luật là bà Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT.

Ngày 29/10/2010, 4 công ty thuê đất chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Lavennue cho Công ty KIDO với giá trị 250 tỷ đồng. Trước đó 4 công ty này vay tiền của KIDO tổng cộng 50 tỷ để góp vốn thành lập Lavennue, sau khi trừ khoản vay thì mỗi công ty thu lợi 50 tỷ đồng.

HUYỀN TRÂM