Vĩ mô

Các hãng hàng không sẽ được ưu đãi vốn vay, giảm thuế phí?

Hạ An
BizLIVE - Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không bằng việc áp dụng chính sách ưu đãi vốn vay, giảm thuế phí, giãn thời hạn nộp thuế...
Các hãng hàng không sẽ được ưu đãi vốn vay, giảm thuế phí?
Ảnh minh họa.
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét một số chính sách, giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, trong đó có vận tải hàng không đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Theo đó, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp hàng không Việt Nam tiếp tục kéo dài chính sách giảm 50% giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa.
Đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá đến hết năm 2021, Bộ GTVT đề xuất cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng để giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Về vốn tín dụng, Bộ GTVT cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét kiến nghị khác của ngành hàng không về hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng, thời hạn thanh toán…
Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ có thêm giải pháp hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam. Hiệp hội này kiến nghị Chính phủ có gói tài chính khoảng 25.000 – 27.000 tỷ đồng cho các hãng hàng không vay với lãi suất ưu đãi. 
Ngoài ra, các hãng hàng không bao gồm: Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air đều đã có văn bản xin hỗ trợ từ Chính phủ. Trọng tâm của đề xuất từ các doanh nghiệp ngành hàng không tập trung vào việc hỗ trợ tín dụng để vượt qua khó khăn trước mắt.
Cũng như, từng bước mở cửa, nối lại đường bay quốc tế, chấp nhận cho khách nước ngoài vào Việt Nam khi có chứng nhận tiêm vaccine, đặc biệt là khách từ các quốc gia có lượng hành khách lớn hoặc có tiềm năng, đã kiểm soát được dịch bệnh cho hành trình Việt Nam và ngược lại như: Châu Âu, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

HẠ AN