Vĩ mô

Bộ Tài chính liên tục “thúc” giải ngân vốn vay nước ngoài ở các địa phương

Tuấn Việt
BizLIVE - Chưa đầy 01 tuần, Bộ Tài chính đã 2 lần tổ chức nghị trực tuyến để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài.
Bộ Tài chính liên tục “thúc” giải ngân vốn vay nước ngoài ở các địa phương
Ảnh minh họa.
Như BizLIVE đã thông tin, hôm 26/8, Bộ Tài chính đã chủ trì hội nghị với các bộ, ngành để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ 8 tháng đầu năm 2020. Theo đó, tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài của các bộ ngành đến hết tháng 8/2020 ước đạt tỷ lệ 21,64% dự toán được giao.
Chỉ 6 ngày sau hội nghị trên, Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ 8 tháng đầu năm 2020 vào hôm qua (31/8).
2/3 năm giải ngân chưa hết 1/3 dự toán
Thông tin tại hội nghị, bà Nguyễn Xuân Thảo - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến ngày 27/8, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (cấp phát) năm 2020 nguồn nước ngoài của các địa phương là 8.411 tỷ đồng (bao gồm cả 2.878 tỷ đồng giải ngân theo cơ chế tài chính trong nước), đạt tỉ lệ 21,86% so với dự toán được giao.
Về nguồn Chính phủ cho vay lại các địa phương, tính đến ngày 27/8 số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 nguồn nước ngoài cho các địa phương vay lại là 5.767,6 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 29,3% so với dự toán được các địa phương nhập trong hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (nhập Tabmis).
Như vậy, tốc độ giải ngân của tháng 7 và tháng 8/2020 so với 6 tháng năm 2020 có tích cực hơn, bình quân tăng 16%. Trước đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho các địa phương thời điểm Hội nghị tại Bộ Tài chính cuối tháng 6/2020 là 12,72% dự toán.
"Mặc dù tình hình có được cải thiện song tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công nói chung và vốn nước ngoài còn thấp. Nếu không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc khó khăn thì từ nay đến cuối năm, tỷ lệ giải ngân vẫn sẽ không tăng nhiều.", Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà thẳng thắn nhận định.

 Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu tại Bộ Tài chính. Ảnh: VGP
5 địa phương đề nghị trả vốn
Đáng chú ý, tại hội nghị Bộ Tài chính cho biết có 5/62 địa phương đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị trả lại kế hoạch vốn với tổng số 1.617,2 tỷ đồng. Trong đó vốn cấp phát là 953,4 tỷ đồng, vốn vay lại là 663,8 tỷ đồng.
Như vậy, trong trường hợp không điều chỉnh giảm kế hoạch vốn cho các địa phương này thì tỉ lệ giải ngân sẽ đạt thấp.
Một lần nữa, lãnh đạo Bộ Tài chính tiếp tục phân trần với thời gian còn lại của năm 2020, nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ đặt ra còn rất nhiều; là thách thức cho tất cả các bộ, ngành, địa phương.
Nếu các bộ, ngành, địa phương không có những biện pháp kịp thời dẫn đến việc lặp lại tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, vốn vay nước ngoài như năm 2019 sẽ ảnh hưởng lớn đến các nỗ lực bình ổn kinh tế vĩ mô, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ và ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của giai đoạn trung hạn 2016 - 2020.
Điều chuyển kế hoạch với địa phương không dùng hết vốn
Trước những khó khăn thực tế, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị các địa phương cần khẩn trương phân bổ chi tiết dự toán còn lại đến từng dự án, đảm bảo sát tiến độ, nhu cầu giải ngân của dự án và kịp thời nhập vào hệ thống Tabmis để có cơ sở giải ngân. Trường hợp không có nhu cầu phân bổ tiếp số vốn còn chưa phân bổ hoặc trả lại số vốn không sử dụng, cần báo cáo ngay Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chuyển kế hoạch vốn.
Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương chỉ đạo các chủ dự án có số dư tài khoản đặc biệt lớn và kéo dài trên 3 tháng nhưng chưa báo cáo chi tiêu, hoàn chứng từ cần khẩn trương hoàn tất thủ tục lập đơn rút vốn hoàn chứng từ đối với khối lượng công việc đã hoàn thành và đã được Kho bạc Nhà nước kiểm soát chi; không đợi dồn vào cuối năm mới làm thủ tục hoàn chứng từ.
Bộ Tài chính sẽ tiến hành rà soát, làm việc cụ thể với các địa phương và các dự án có số dư tài khoản đặc biệt lớn để thúc đẩy việc giải ngân từ các tài khoản đặc biệt này.
Đối với các dự án giải ngân theo kết quả đầu ra, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương làm việc chặt chẽ với các cơ quan chủ quản chương trình, dự án (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng) để tiến hành kiểm đếm ngay cho từng dự án, từng địa phương đã có khối lượng hoàn thành; không chờ toàn bộ các địa phương tham gia chương trình, dự án hoàn thành mới tiến hành kiểm đếm.
Giải ngân vốn đầu tư công hiện là nhiệm vụ được lãnh đạo Chính phủ đặc biệt quan tâm. Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc triển khai công tác đầu tư công năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương mới đây đặt ra mục tiêu phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang.
Tính đến ngày 31/7, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài cho đầu tư phát triển, bao gồm cả giải ngân theo hình thức ghi thu ghi chi và cơ chế tài chính trong nước mới đạt khoảng 15,58%, với trị giá 8.834,34 tỷ đồng.
Trong đó, giải ngân của các bộ, ngành khoảng 3.359,37 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 18,44% so với dự toán được giao. Giải ngân của các địa phương đạt trên 5.474,96 tỷ đồng, bằng 14,23% so với dự toán.

TUẤN VIỆT