Vĩ mô

Bộ Ngoại giao thông tin việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “quốc gia đang phát triển”

P.V
BizLIVE -
Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin trước việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế “quốc gia đang phát triển”.
Bộ Ngoại giao thông tin việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “quốc gia đang phát triển”
Phó Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt
Ngày 20/02/2020, tại cuộc Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đặt câu hỏi liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi biên độ phá giá không đáng kể.
Trả lời câu hỏi trên, Phó Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt khẳng định: Quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 76 tỷ đô la Mỹ năm 2019, tăng khoảng 25% so với năm 2018. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ.
“Hiện Việt Nam vẫn được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế “quốc gia đang phát triển” trong luật chống trợ cấp của Hoa Kỳ, đồng thời duy trì đối thoại, phối hợp các biện pháp với phía Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ”, Phó Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết.

P.V