Tài chính

Tại sao Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên thế giới đồng loạt mua mạnh vàng?

Trung Mến
BizLIVE -

Trong tháng 6/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mua thêm 10,3 tấn vàng sau khi mua vào 74 tấn vàng trong vòng 6 tháng trước đó tính đến hết tháng 5/2019.

Tại sao Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên thế giới đồng loạt mua mạnh vàng?
Ảnh: GettyImages
Nhiều Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới đang mua mạnh vàng trong năm 2019, họ tăng cường dự trữ vàng khi mà tăng trưởng kinh tế chững lại, căng thẳng thương mại cũng như địa chính trị tăng lên, một số chính quyền các nước cố gắng đa dạng hóa dự trữ ra khỏi đồng USD.
Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố đã tăng dự trữ vàng đến tháng thứ 7 liên tiếp. Trong tháng 6/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mua thêm 10,3 tấn vàng sau khi mua vào 74 tấn vàng trong vòng 6 tháng trước đó tính đến hết tháng 5/2019. Trong tuần trước, Ba Lan cũng công bố đã tăng gấp đôi tài sản vàng và hiện đã trở thành nước nắm giữ vàng nhiều nhất khu vực Trung Âu.
Trong năm 2019, giá vàng đã có lúc tăng lên mức cao nhất trong 6 năm bởi nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất cơ bản đồng USD, số liệu về thị trường việc làm Mỹ tích cực đã khiến cho quan điểm đó không còn phù hợp. Việc các Ngân hàng Trung ương mua mạnh vàng đang khiến cho nhu cầu vàng nói chung tăng cao, giới chức Nga không ngừng mua thêm vàng.
Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC ở Singapore, ông Howie Lee, nhận xét: “Ngoài việc tăng cường dự trữ ra khỏi đồng USD, việc sở hữu thêm vàng cũng có thể coi như một chiến lược của Trung Quốc trong việc vươn lên thành cường quốc”.
Trong năm ngoái, Ngân hàng Trung ương các nước mua 651,5 tấn vàng, tăng 74% so với năm trước đó, theo khẳng định của Hội đồng Vàng thế giới. Khối lượng mua chính thức trong năm nay có thể đạt 700 tấn, với điều kiện xu thế hiện tại của Trung Quốc tiếp diễn và khối lượng mua của Nga năm 2019 tương đương với năm 2018, theo Citigroup.
Xu thế mua vàng tích lũy của Trung Quốc cũng như nhiều nước khác trên thế giới diễn ra trong bối cảnh giá vàng tăng mạnh.

TRUNG MẾN

Giá USD tại ngân hàng vọt tăng

Giá USD tại ngân hàng vọt tăng

Trong khi tỷ giá trung tâm không có nhiều biến động, giá USD tại các ngân hàng thương mại lại được điều chỉnh tăng mạnh tới gần 50 đồng.