Vàng - Tiền

Tại sao cổ phiếu trên các thị trường châu Á bị bán mạnh phiên hôm nay?

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm gây ra nỗi sợ hãi ở nơi cách đó hàng nghìn dặm: châu Á và châu Âu.

Tại sao cổ phiếu trên các thị trường châu Á bị bán mạnh phiên hôm nay? Ảnh: GettyImages
Trung Mến15:27 11/10/2018
Chỉ số chính trên các thị trường từ Thượng Hải cho đến Tokyo đóng cửa giảm 5,2% và 4%. Thị trường Hồng Kông giảm 3% trong phiên giao dịch. 
Khi nỗi sợ lan từ Mỹ sang châu Âu, châu Á 
Theo CNN, việc nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu trên thị trường Mỹ đã gây tổn hại đến niềm tin của nhà đầu tư châu Á, theo khẳng định của chuyên gia tại tổ chức IG Markets, ông Jingyi Pan.
Một số những thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á đang chật vật. Thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông đã chính thức bước vào trạng thái suy giảm từ đầu năm nay.
Nhà đầu tư rất bi quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Trung Quốc, thị trường vốn đã và đang khó khăn khi kinh tế tăng trưởng chậm lại và Trung Quốc ngày một gặp khó khi chiến tranh thương mại với Mỹ ngày một căng thẳng hơn, trưởng bộ phận nghiên cứu tại ngân hàng đầu tư Bocom International, ông Hao Hong, nhận định.
Cũng giống như thị trường Mỹ phiên ngày hôm qua, phiên hôm nay, cổ phiếu công nghệ trên thị trường châu Á giảm sâu. Cổ phiếu tập đoàn Tencent giảm gần 6% trong khi đó cổ phiếu của công ty sản xuất điện thoại di động Xiaomi giảm hơn 8%.
Giống như thị trường Mỹ, giá cổ phiếu trên thị trường châu Á chịu tác động bởi việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng nhanh, hiện đang ở mức cao nhất trong 7 năm. Thị trường chứng khoán thường có xu thế giảm điểm khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, lợi suất tăng làm tăng sức hấp dẫn của trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ - loại tài sản vốn được coi như vô cùng an toàn. Cổ phiếu tại châu Á dễ chịu tổn thương bởi những biến động này bởi theo quan điểm của giới đầu tư, cổ phiếu châu Á nhiều rủi ro hơn Mỹ.
Cổ phiếu công nghệ đồng thời khá rủi ro bởi nó được giới đầu tư đánh giá cao. Khi nhà đầu tư cảm thấy lo lắng, họ thường bán mạnh cổ phiếu công nghệ và chuyển sang các tài sản đỡ rủi ro hơn.
Thị trường Hồng Kông hay phản ứng theo những biến động của lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bởi Hồng Kông neo tỷ giá đồng đôla Hồng Kông vào đồng USD Mỹ, vốn chịu sự chi phối trực tiếp theo chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed).
Những nỗi lo về tăng trưởng và thương mại
Nhà đầu tư tại châu Á có lý do để lo lắng, trong đó phải kể đến việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, đồng USD mạnh lên và chiến tranh thương mại toàn cầu ngày một tồi tệ hơn, theo phân tích của trưởng bộ phận đầu tư châu Á tại Fidelity International, bà Medha Samant.
Phần lớn các nền kinh tế châu Á phụ thuộc nặng nề vào thương mại và ràng buộc chặt chẽ trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Rất nhiều chính phủ và doanh nghiệp các nước châu Á đồng thời đang vay bằng đồng USD, chính vì vậy họ sẽ gặp khó khi đồng USD tăng.
Dù vậy, Fidelity vẫn cho rằng khu vực này còn nhiều sức hút với nhà đầu tư bởi cổ phiếu thường rẻ hơn so với Mỹ. Thị trường chứng khoán châu Á sẽ tăng điểm trong dài hạn khi châu Á trở nên giàu có hơn. Tổ chức này vẫn đang khuyến nghị khách hàng đầu tư vào cổ phiếu ngành bảo hiểm và y tế tại Trung Quốc và Đông Nam Á.