Tài chính

S&P và Dow Jones lập thêm kỷ lục mới trong phiên giao dịch cuối tuần

Trung Mến
BizLIVE -

Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một tuần tăng điểm vô cùng ấn tượng và sự trở lại của nhóm cổ phiếu công nghệ.

S&P và Dow Jones lập thêm kỷ lục mới trong phiên giao dịch cuối tuần
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 tăng điểm và như vậy kéo dài chuỗi thời gian tăng điểm thành 3 tuần, khoảng thời gian tăng điểm dài nhất tính từ tháng 10/2020. 
Trong phần lớn phiên giao dịch, các chỉ số duy trì gần như không thay đổi. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones lập những mức đỉnh mới trước khi tuần giao dịch kết thúc.
Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán tăng 31,63 điểm tương đương 0,8% lên 4.128,80 điểm và như vậy có phiên tăng điểm và lập kỷ lục thứ 20 trong năm 2021. Chỉ số cũng có tuần tăng 2,7% và như vậy có tuần tăng mạnh nhất tính từ đầu tháng 2/2021.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 297,03 điểm tương đương 0,9% lên 33.800,60 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 70,88 điểm tương đương 0,5% lên 13.900,19 điểm. Các chỉ số này tăng lần lượt 2% và 3,1% trong tuần qua. 
Cổ phiếu các công ty công nghệ là nhóm tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán tuần này bởi nhà đầu tư trở lại với nhóm cổ phiếu đã được ưa chuộng trong phần lớn năm ngoái. Thị trường trái phiếu bình ổn, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm 4 ngày liên tiếp và đến ngày thứ Sáu đã tăng trở lại.
Trong tuần, cổ phiếu Twitter tăng 12% còn cổ phiếu Apple tăng 8,1%.
Gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trên diện rộng khi mà nhà đầu tư kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tốt hơn bởi các chương trình tiêm vắc xin Covid-19 được triển khai và sự hỗ trợ của chính phủ sẽ giúp hồi sinh hoạt động xã hội và kinh tế.
Báo cáo việc làm của tuần trước cho thấy rằng tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống mức thấp nhất tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này khẳng định rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiếp tục với các biện pháp chính sách nhắm đến việc hỗ trợ cho đà phục hồi của kinh tế.
IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay và như vậy có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong ít nhất 4 thập kỷ.
Một số chuyên gia phân tích nói rằng quá trình tăng điểm cao trên thị trường sẽ vẫn tiếp tục khi mà ngày một nhiều người Mỹ được tiêm vắc xin Covid-19 và sẵn sàng chi tiêu vào nhiều thứ, từ du lịch cho đến quần áo.
Một số nhà đầu tư đang thận trọng rằng với tốc độ viêm vắc xin Covid-19 như hiện nay và tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao trên thế giới, quá trình phục hồi của toàn cầu mới chỉ mong manh sẽ bị cản trở. Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày thứ Năm cũng khẳng định rằng tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 bên ngoài nước Mỹ quá chậm chạp sẽ cản đà phục hồi kinh tế.

TRUNG MẾN