Tài chính

S&P 500 có tháng 8 tăng điểm mạnh nhất trong 34 năm

Trung Mến
BizLIVE -

Trong tuần trước, chỉ số S&P 500 lập kỷ lục sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu rằng Fed sẵn sàng giữ lãi suất ở mức thấp trong khoảng thời gian dài.

S&P 500 có tháng 8 tăng điểm mạnh nhất trong 34 năm
Ảnh: iStock
Trong tháng 8/2020, thị trường chứng khoán Mỹ đã có tháng tăng điểm tốt nhất tính từ tháng 4/2020, như vậy thị trường tiếp tục quá trình tăng điểm mạnh nhờ hiệu ứng tích cực từ gói kích thích kinh tế từ Washington, dấu hiệu kinh tế phục hồi và những diễn biến tích cực xung quanh vắc xin Covid-19.
Theo MarketWatch, cả ba chỉ số chứng khoán đã tăng 5 tháng liên tiếp sau khi có tháng 2 và tháng 3 giảm điểm thê thảm. Việc thị trường giảm sâu trong 2 tháng này đã chấm dứt khoảng thời gian tăng điểm kéo dài trước đó của thị trường. Chỉ số S&P 500 đã tăng 35% trong giai đoạn vừa qua và như vậy có 5 tháng tăng điểm mạnh nhất tính từ năm 1938. 
Riêng trong tháng 8/2020, chỉ số S&P 500 tăng được 7% và như vậy có tháng 8 tăng điểm mạnh nhất tính từ năm 1986, tuy nhiên chỉ số lại giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai. 
Trong tuần trước, chỉ số S&P 500 lập kỷ lục sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu rằng Fed sẵn sàng giữ lãi suất ở mức thấp trong khoảng thời gian dài. Trong khi đó, số liệu kinh tế Mỹ mới công bố phát đi tín hiệu tích cực. Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền cao hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Chỉ số đơn đặt hàng tiêu dùng bền đã tăng 8,3% trong năm 2020.
Trưởng bộ phận nghiên cứu tại quỹ Aberdeen Standard Investments, ông Richard Dunbar, nhận xét: “Fed đã xác nhận về khả năng lãi suất sẽ được duy trì thấp trong thời gian tối đa. Cùng với cam kết về lãi suất thấp đó, chúng ta đã trải qua một mùa công bố kết quả lợi nhuận kinh doanh tốt hơn kỳ vọng của giới chuyên gia”.
Dù vậy, một số nhà đầu tư vẫn đang chuẩn bị cho khả năng thị trường sẽ đảo chiều trong tháng 9/2020. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhiều khả năng sẽ trở lại làm việc sau khoảng thời gian nghỉ ngơi trong tháng 8/2020, họ cũng có thể nối lại việc đối thoại về gói kích thích kinh tế mới khi mà cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 đang đến gần. Việc Quốc hội Mỹ không thông qua được gói kích thích kinh tế dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ tác động xấu đến tâm lý thị trường.
“Hiện vẫn còn nhiều yếu tố không rõ ràng về sự hỗ trợ trong tương lai. Nhà đầu tư nhìn chung khá căng thẳng và luôn muốn nhìn thấy sự hỗ trợ th ông qua lãi suất thấp và chính sách tài khóa. Bất kỳ sự gián đoạn nào liên quan đến cuộc thảo luận đó sẽ có thể khiến cho nhà đầu tư cảm thấy căng thẳng”.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số Nasdaq tăng lần lượt 7,6% và 9,6% trong tháng 8/2020 và như vậy có tháng tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 4/2020. Chỉ số S&P 500 hiện vẫn thấp hơn 3,8% so với mức kỷ lục thiết lập vào tháng 2/2020 và tính từ đầu năm đến nay giảm 0,4%. Chỉ số Nasdaq tiếp tục lập kỷ lục mới trong ngày thứ Hai, tính từ đầu năm 2020 đến nay chỉ số Nasdaq tăng được 31%.
 Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 8/2020 - Google Finance 
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Năm đã chính thức thông báo về thay đổi chính sách mang tính bước ngoặt. 
Fed đã bỏ đi chính sách sớm nâng lãi suất nhằm ngăn lạm phát tăng cao, động thái này chắc chắn sẽ khiến cho lãi suất đồng USD tại Mỹ duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian dài, theo tin từ Wall Street Journal.
Trước mắt, nó sẽ không dẫn đến thay đổi đột biến chính sách bởi thực tế Fed đã thực thi những thay đổi này từ trước thông báo vào ngày thứ Năm.
Việc thông báo thay đổi định hướng chính sách này đánh dấu cho một mốc quan trọng. Nếu cách đây 5 năm, Fed áp dụng chính sách này, chắc chắn Fed đã không áp dụng chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu từ cuối năm 2015 sau 7 năm duy trì lãi suất gần 0%. 
Đây cũng là lần thay đổi định hướng lãi suất tham vọng nhất của Fed tính từ khi Fed chính thức áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu vào năm 2012.
Trong ngày thứ Năm, với việc phát đi tín hiệu Fed muốn lạm phát tăng nhẹ lên trên ngưỡng 2%, Fed đã cho thấy nguyên tắc ngăn lạm phát vốn được đưa ra làm mục tiêu chính sách trong suốt ¼ thế kỷ qua có thể đã không phát huy nhiều tác đụng trong bối cảnh thế giới đồng loạt áp dụng lãi suất thấp.
Việc thay đổi mạnh mẽ định hướng lãi suất là để giải quyết những khó khăn của môi trường vĩ mô lãi suất thấp, lạm phát thấp, năng suất lao động thấp, tăng trưởng chậm và các khó khăn đi kèm, theo tuyên bố của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell. Ông Powell nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự đã phải cố gắng bằng mọi cách giúp ổn định nền kinh tế”.
Ông Powell chính là người đã khởi xướng ra việc xem xét điều chỉnh lại chính sách vào cuối năm 2018, nguyên nhân chính là bởi các Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ đương đầu với nhiều khó khăn hơn trong việc kích thích tăng trưởng do chính sách lãi suất thấp.
Tình trạng kinh tế suy thoái do đại dịch Covid-19 đã tạo ra quá nhiều thách thức. Fed hạ lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 3/2020 xuống ngưỡng gần 0% từ ngưỡng 1,5% đến 1,75% trước đó. Đồng thời, Fed cũng mua hàng nghìn tỷ USD tài sản chính phủ nhằm ổn định thị trường.

TRUNG MẾN