Tài chính

Société Générale: Lực cầu 100 tấn vàng có thể đẩy giá vàng chạm mức 2.000USD/ounce trước cuối năm nay

Trung Mến
BizLIVE -

Có một kịch bản chuyên gia đang tính đến chính là khả năng sẽ có khủng hoảng nợ quy mô quốc gia bởi các nước phải cố gắng đương đầu với tình trạng chi tiêu quá nhiều.

Société Générale: Lực cầu 100 tấn vàng có thể đẩy giá vàng chạm mức 2.000USD/ounce trước cuối năm nay
Ảnh: MarketWatch
Hãy tận hưởng khoảng thời gian vàng tăng giá bởi điều này sẽ không kéo dài cho đến cuối năm, theo nhận định của ngân hàng Pháp Société Générale.
Trong báo cáo công bố ngày thứ Ba, các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Pháp nói rằng giá vàng sẽ có thể vượt ngưỡng 2.000USD/ounce  trước thời điểm cuối năm 2021, tuy nhiên động lực tăng giá của vàng có thể đang yếu dần.
“Kịch bản chính sách tiền tệ tăng phát sẽ ảnh hưởng đến giá vàng, chính vì vậy đó là lý do chúng tôi giữ quan điểm lạc quan về triển vọng năm 2021 của giá vàng. Tuy nhiên nếu kịch bản đó tiếp diễn, triển vọng sáng sủa mà chúng tôi nói đến sẽ có thể biến mất nhanh chóng”, các chuyên gia phân tích nhận định.
Theo các chuyên gia phân tích của ngân hàng, áp lực lạm phát cao hơn sẽ có tác động quan trọng đến thị trường vàng. Tuy nhiên họ nói thêm rằng nhà đầu tư cần phải tập trung vào lãi suất thực chứ không phải lãi suất danh nghĩa.
“Chúng tôi tin rằng dòng tiền vào vàng sẽ vẫn tích cực trong năm 2021, tuy nhiên, lãi suất tăng cũng đồng nghĩa sẽ có nhiều yếu tố tác động trái chiều đến giá vàng. Cũng cần phải đánh giá thị trường đang tập trung vào lãi suất thực - loại lãi suất hiện đang ở mức âm do lạm phát hay lãi suất danh nghĩa – loại lãi suất tăng và dường như làm tăng cơ hội nắm giữ vàng” chuyên gia phân tích nhận định.
Nhìn vào nhu cầu đầu tư, chuyên gia SocGen cho rằng lực cầu khoảng 100 tấn trong năm nay sẽ đủ để đẩy giá vàng lên chạm ngưỡng 2.000USD/ounce.
Ngoài áp lực lạm phát, chuyên gia phân tích còn khẳng định rằng có một kịch bản họ đang tính đến chính là khả năng sẽ có khủng hoảng nợ quy mô quốc gia bởi các nước phải cố gắng đương đầu với tình trạng chi tiêu quá nhiều để hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu vốn bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Cũng theo SocGen, các yếu tố bất ổn chính trị sẽ cũng hỗ trợ đẩy giá vàng tăng.
Còn nếu nhìn theo kịch bản bi quan, điều kiện kinh tế tại nhiều nước cải thiện sẽ là yếu tố tác động mạnh đến giá vàng.
“Nếu quá trình tiêm vắc xin Covid-19 diễn ra suôn sẻ, chắc chắn giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Trong trường hợp kinh tế và hoạt động tiêm vắc xin diễn ra rất tốt, lượng vàng nắm giữ tại các quỹ ETF có thể giảm đến 200 tấn hoặc giá vàng có thể giảm 200USD/ounce hoặc hơn, theo dự báo cơ bản nhất của chúng tôi”, chuyên gia phân tích nhận định.
Dù rằng chuyên gia thuộc SocGen hiện chưa thể chắc chắn về diễn biến giá vàng năm nay, họ tin rằng triển vọng năm 2022 sẽ dễ đoán hơn. Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm xuống mức 1.750USD/ounce trước cuối năm 2022.

TRUNG MẾN

Ngân hàng giảm mạnh giá USD

Ngân hàng giảm mạnh giá USD

Giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh giảm tới 31 đồng trong khi tỷ giá trên liên ngân hàng cũng vừa có phiên đi xuống.