Tài chính

Nỗi sợ cúm corona trở lại, chứng khoán Mỹ mất điểm

Trung Mến
BizLIVE -

Apple công bố hãng sẽ không thể đạt được kỳ vọng lợi nhuận quý hiện tại bởi dịch cúm corona xuất phát từ tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đang tác động đến nhà cung cấp.

Nỗi sợ cúm corona trở lại, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ảnh: Bloomberg
Chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong ngày thứ Ba dù rằng các chỉ số chứng khoán khác giảm điểm nhẹ. Apple công bố lợi nhuận quý hiện tại của hãng sẽ chịu tác động mạnh từ dịch cúm corona. 
Dịch cúm corona cũng khiến nhiều người lo sợ về khả năng dịch bệnh sẽ có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gây ra nhiều tác động lên kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 165,89 điểm tương đương 0,6% lên 29.232,10 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 9,87 điểm tương đương 0,3% xuống 3.370,29 điểm. 
Chỉ số Nasdaq tăng 1,57 điểm tương đương chưa đầy 0,1% lên 9.732,74 điểm. Phần lớn nguyên nhân sụt giảm của chỉ số Dow Jones có nguyên nhân từ dự báo lợi nhuận bi quan của Apple. Vào ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nhân ngày Tổng thống.
Tính đến hết phiên ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones có tuần tăng 1%; S&P 500 có tuần tăng 1,5% còn chỉ số Nasdaq tăng được 2,2% trong tuần.
Trong ngày thứ Hai, Apple công bố hãng sẽ không thể đạt được kỳ vọng lợi nhuận quý hiện tại bởi dịch cúm corona xuất phát từ tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đang tác động đến nhà cung cấp. Trong tuyên bố của mình, hãng sản xuất điện thoại iPhone tuyên bố: “Sức khỏe của những người lao động tạo ra sản phẩm của chúng tôi vô cùng được quan tâm, chính vì vậy chúng tôi vẫn đang tiếp tục tham vấn các nhà cung cấp và chuyên gia y tế công cộng”.
Apple khẳng định doanh thu của quý hiện tại sẽ không đạt mục tiêu từ 63 tỷ USD đến 67 tỷ USD do tác động từ sự lây nhiễm dịch bệnh. Dịch Covid-19 đã lây ra hơn 73.000 người và cướp đi sinh mạng của gần 1.900 người tính từ khi dịch bắt đầu.
Trong khoảng thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ vốn tập trung nhiều vào lợi nhuận doanh nghiệp và các số liệu kinh tế nhưng không quan tâm quá  nhiều đến dịch bệnh, một số chuyên gia phân tích cảnh báo nhà đầu tư có thể đã không đánh giá đủ tác động của dịch bệnh.

TRUNG MẾN