Tài chính

Nhà đầu tư đồng loạt bán ra, vàng sụt giá mạnh xuống dưới 1.900USD/ounce

Trung Mến
BizLIVE -

Vàng đã chịu nhiều áp lực bán khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu và Mỹ tăng lên cao, nhiều nhà đầu tư bán mạnh các kim loại quý và đổ tiền vào đồng USD.

Nhà đầu tư đồng loạt bán ra, vàng sụt giá mạnh xuống dưới 1.900USD/ounce
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm xuống dưới mốc 1.900USD/ounce – ngưỡng tâm lý quan trọng của thị trường vàng. Giá vàng hiện ở mức thấp nhất trong 2 tháng khi mà đồng USD mạnh lên khiến cho nhu cầu đối với vàng sụt giảm. Xu thế tăng giá của vàng vì vậy chịu gián đoạn.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff, nhận xét: “Việc chỉ số đồng USD tăng lên trong thời gian gần đây và việc thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục là những yếu tố bi quan đối với thị trường kim loại quý”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 39,20USD/ounce tương đương gần 2,1% xuống 1.868,40USD/ounce.
Như vậy giá vàng đang giảm gần về ngưỡng thấp nhất của tháng 7/2020 sau khi giảm trong 2 phiên trước đó. Mức đóng cửa của giá vàng trong phiên gần nhất như vậy thấp nhất tính từ ngày 22/7/2020, theo tính toán của FactSet.
Tính từ đầu tuần này, vàng đã chịu nhiều áp lực bán khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu và Mỹ tăng lên cao, nhiều nhà đầu tư bán mạnh các kim loại quý và đổ tiền vào đồng USD. 
Phiên ngày thứ Tư, chỉ số đồng USD tăng 0,2% và tính cả tuần này, có thể đồng USD tăng giá đến 1,3%, tính theo biến động của chỉ số đồng USD, chỉ số đo thay đổi của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác của thế giới.
Chuyên gia phân tích tại ED&F Man Capital Markets, ông Edward Meir, nhận định: “Đồng USD mạnh lên đang gây sức ép lên giá vàng. Ngoài ra phải kể đến việc hiện đang thiếu gói hỗ trợ kinh tế từ Washington. Tuy nhiên nhìn chung vàng rơi vào trạng thái quá bán và về mặt kỹ thuật chúng tôi sẽ không bán tại mức giá này”.
Chủ tịch Fed tại Chicago, ông Charles Evans, trong ngày hôm qua tuy nhiên lại đưa ra thông điệp chính sách khá khác so với nhiều chủ tịch Fed khác. Ông cho biết Fed có thể nâng lãi suất sớm hơn kỳ vọng của thị trường, lãi suất cơ bản đồng USD hiện đang duy trì trong ngưỡng từ 0% cho đến 0,25%. Lãi suất đồng USD cao hơn sẽ có thể giúp đồng USD tăng giá và vàng trở nên kém cạnh tranh hơn.
Johnson & Johnson vào ngày thứ Tư thông báo về việc sẽ khởi động việc tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 một liều với 60.000 người tại ba châu lục của thế giới. Như vậy Mỹ chính thức có loại vắc xin thứ 4 được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng. 
Những lo lắng về khả năng sẽ có kết quả bầu cử Tổng thống gây tranh cãi vào ngày 3/1/2020 cũng đang ám ảnh thị trường, theo nhận định của các chuyên gia phân tích.
 Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Ảnh: Kitco
Kể cả sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử.
Phó chủ tịch Fed Richard Clarida trong ngày thứ Tư khẳng định các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ sẽ tạm thời không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát trở lại ngưỡng 2% và hơn nữa. Phó chủ tịch phụ trách giám sát ngân hàng của Fed, ông Randal Quarles, cho biết ông lạc quan về triển vọng lãi suất, tuy nhiên, ông cũng đồng ý với Chủ tịch Fed rằng sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ để đảm bảo sự phục hồi của nền kinh tế.
Giá vàng có thể chạm kỷ lục trước thời điểm cuối năm nay, giá vàng được hỗ trợ bởi những rủi ro xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, theo tính toán của Citigroup.
Trong báo cáo về thị trường hàng hóa quý này, nhiều chuyên gia phân tích trong đó có ông Aakash Doshi phân tính rằng những yếu tố bất ổn xung quanh cuộc đối đầu giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ cũng như việc kết quả chậm được công bố sẽ tác động mạnh đến thị trường năng lượng. Citigroup nói đến khả năng giá vàng sẽ có thể tăng hơn 200USD/ounce so với mức hiện tại.
Tháng 8/2020, giá vàng tăng lên mức cao chưa từng thấy trong lịch sử bởi nhà đầu tư cố gắng tìm kiếm công cụ đầu tư an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tuy nhiên từ đó đến nay, giá vàng đã giảm. 
Triển vọng mà Citigroup đưa ra phản ánh nỗi lo của nhà đầu tư về cuộc chiến vào Nhà Trắng giữa hai ứng viên bao gồm đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Joe Biden. Cuộc đua vốn phức tạp này làm cho bối cảnh chính trị Mỹ ngày càng rối ren hơn nữa sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ qua đời. 

TRUNG MẾN