Tài chính

Ngân hàng Nhà nước có thể hạn chế mua USD, VND sẽ tăng giá?

Trần Thúy
BizLIVE - Đây được cho là tình huồng nhằm tránh rủi ro Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ.
Ngân hàng Nhà nước có thể hạn chế mua USD, VND sẽ tăng giá?
Ảnh minh họa.
CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo nhìn lại diễn biến gần đây trên thị trường tiền tệ, với điểm chú ý ở tỷ giá USD/VND.
Báo cáo này điểm lại, chốt tuần từ 24/8 - 28/8, tỷ giá trung tâm nhẹ 5 đồng, xuống mức 23.205 VND/USD. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng không có nhiều biến động, giao dịch quanh mức 23.090 – 23.270 VND/USD (giá mua vào - bán ra).
Tỷ giá USD/VND tiếp tục ổn định trong những tuần gần đây khi chỉ số đồng đô la Mỹ - USD (DXY) suy yếu và nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Cụ thể 8 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất siêu ước tính đạt 11,9 tỷ USD, riêng trong tháng 8 xuất siêu đạt khoảng 4,4 tỷ USD. 
Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tính đến ngày 20/8 cũng đạt 11,4 tỷ USD, tuy giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là mức tương đối lớn. 
Theo khối phân tích BVSC, trong thời gian tới, tỷ giá VND/USD có thể tiếp tục giảm. 
Cơ sở đầu tiên của dự báo trên dựa trên diễn biến suy yếu của chỉ số DXY, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chuyển mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ việc dựa trên một mục tiêu “cứng” về lạm phát 2% sang một cơ chế linh hoạt hơn là dựa vào “mức lạm phát trung bình”. 
Điều này có thể khiến Fed sẽ tiếp tục duy trì trạng thái nới lỏng tiền tệ trong một thời gian dài dù lạm phát vượt lên trên 2%. 
“Bên cạnh đó, nhằm tránh rủi ro Việt Nam bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ, rất có thể NHNN sẽ hạn chế các hoạt động mua ròng ngoại tệ trong thời gian tới”, báo cáo của BVSC cho hay.
Diễn biến này nhiều khả năng sẽ khiến VND mạnh lên so với USD, qua đó khiến tỷ giá VND/USD giảm.
Chỉ số DXY đóng cửa tuần qua ở mức 92,37 điểm, giảm 0,93% so với tuần trước đó. Đồng USD mất giá đối với tất cả các đồng ngoại tệ khác trong rổ. 
Cụ thể, USD mất giá lần lượt 0,41%; 2,01%; 0,9%; 1,98%; 0,59% và 0,82% so với JPY, GBP, EUR, SEK, CAD và CHF. 
Đồng USD mất giá tuần qua trong bối cảnh Fed công bố khung chiến lược mới về điều hành chính sách tiền tệ và các mục tiêu dài hạn như đề cập ở trên.
Theo đó, Fed sẽ ưu tiên mục tiêu về thị trường lao động. Điểm quan trọng nhất là cơ quan này chuyển từ mục tiêu lạm phát “cứng” tại mức 2% về mức lạm phát mục tiêu trung bình 2%. Điều này có thể khiến đồng USD tiếp tục xu hướng suy yếu so với các đồng tiền khác khi lãi suất ở mức thấp hơn và lạm phát duy trì ở mức cao hơn các nước khác.

TRẦN THÚY

Giá vàng trong nước lại lệch pha thế giới

Giá vàng trong nước lại lệch pha thế giới

Trong khi giá vàng thế giới có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2020, thì giá vàng trong nước đã khép lại một tuần không nhiều biến động khi mức chênh giao dịch giữa đầu...
Giá vàng SJC tiếp tục ổn định

Giá vàng SJC tiếp tục ổn định

Giá vàng trong nước tiếp tục duy trì quanh ngưỡng 56 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới cũng đang giằng co quanh mốc đáy 1 tháng rưỡi.